Chinh quyen, sinh vien Hong Kong bay to thien chi dam phan

Sinh viên Hong Kong và chính quyền đạt được một số đồng thuận

VOV.VN - Chính quyền Hong Kong và đại diện sinh viên đã có cuộc tiếp xúc và đạt được một số đồng thuận nhằm tháo gỡ những bế tắc hiện nay.

Ngày 7/10, phong trào biểu tình "chiếm đóng trung tâm" tại Hong Kong đã bước sang ngày thứ 10.

Từ ngày 6/10, các công chức đã có thể đến văn phòng, các trường học đã mở cửa trở lại, số người chiếm đóng đường phố đã giảm đáng kể, tuy nhiên một số khác vẫn kiên quyết bám trụ. 

chinh quyen, sinh vien hong kong bay to thien chi dam phan hinh 1 Đường phố Hong Kong đã vắng bóng người biểu tình (Ảnh AP)

Cũng trong tối 6/10, chính quyền Hong Kong và đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong đã có cuộc tiếp xúc và đạt được một số đồng thuận nhằm tháo gỡ những bế tắc hiện nay. 

Trong buổi tiếp xúc giữa đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong với chính quyền vào tối 6/10, hai bên đã đạt được đồng thuận ở 3 điểm: thứ nhất, hai bên mong muốn tổ chức hội nghị và sẽ tiến hành nhiều vòng đối thoại; thứ hai, hai bên đối thoại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau; thứ ba, nếu đối thoại có kết quả, chính quyền sẽ quán triệt thực hiện những nhận thức chung mà hai bên đạt được. Đây là cuộc tiếp xúc thứ  2 sau cuộc gặp lần thứ nhất vào tối ngày 5/10 nhưng không thu được kết quả. 

Phát biểu trong buổi họp báo được tổ chức vào tối hôm qua, Người đứng đầu chính quyền Hong Kong Lương Chấn Anh đã lên án mạnh mẽ các vụ xung đột xảy ra vừa qua tại Mongkok giữa người biểu tình với người dân. 

Ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh, lực lượng cảnh sát sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp để ngăn chặn bạo lực, đồng thời, ông cũng kêu gọi học sinh, sinh viên sớm rời khỏi các khu vực nguy hiểm. 

"Hiện khu Wanchai vẫn còn những người biểu tình, những ý kiến bất đồng giữa những người biểu tình có khả năng ngày một nhiều, vì thế, cảnh sát sẽ phải hành động vào thời điểm phù hợp đề phòng những hành động bạo lực có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho người dân. Tôi mong muốn, những người biểu tình xem xét đến những khó khăn mà đại bộ phận người dân Hong Kong đang gặp phải do phong trào "Chiếm đóng trung tâm" mang tới. Tôi cũng xin cám ơn sự nhẫn nại của mọi người, cám ơn lòng nhiệt thành của các nhân sỹ, đoàn thể, đã nỗ lực để phong trào "chiếm đóng trung tâm" sớm kết thúc", ông Lương Chấn Anh nói. 

Mặc dù trong hai ngày 5-6/10 đã có những người biểu tình giải tán, tuy nhiên vẫn còn những người kiên quyết bám trụ, lối ra vào trụ sở chính quyền Hong Kong vẫn chưa hết phong toả, vì thế bộ máy chính quyền vẫn chưa thể vận hành hoàn toàn bình thường trở lại. 

Ông Lương Chấn Anh cũng khẳng định, chính quyền Hong Kong sẽ nỗ lực hết sức để cuộc sống của người dân Hong Kong trở lại bình thường. Dự kiến, chính quyền Hong Kong và đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong sẽ có cuộc tiếp xúc thứ 3 vào hôm nay (7/10)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close