Số ca mắc Covid-19 tại nội địa Nhật Bản không ngừng tăng

Số ca mắc Covid-19 tại nội địa Nhật Bản không ngừng tăng

VOV.VN -Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến 6 giờ 30 chiều 17/3 (theo giờ địa phương), nội địa Nhật Bản ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng lên 837 người.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Nhật Bản, tại khu vực có các ca mắc mới, quận Ibarakia và Kagawa là 2 địa phương xác nhận các ca mắc đầu tiên. Tỉnh Hokkaido vẫn là khu vực ghi nhận nhiều số ca mắc virus nhất với 152 trường hợp, tiếp theo là tỉnh Aichi 123 trường hợp và Osaka với 108 trường hợp. Hiện, 55 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và được chăm sóc y tế đặc biệt.

so ca mac covid-19 tai noi dia nhat ban khong ngung tang hinh 1
Dòng người đi bộ ở phố mua sắm Shibuya, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ngày 24/2. Ảnh Reuters.

Như vậy tính đến nay, toàn Nhật Bản ghi nhận 1.578 ca mắc Covid-19 với 36 ca tử vong, bao gồm các hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess. Bộ Y tế nước này cho biết, mặc dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Nhật Bản có dấu hiệu thuyên giảm, song số ca mắc mới ghi nhận mỗi ngày vẫn tăng ở mức 2 con số, ngày nhiều nhất có tới hơn 60 người.

Nhật Bản xem xét việc mở cửa trường học trở lại

Theo ông Hagiuda, điều kiện để mở cửa lại trường học tại một địa phương có thể phụ thuộc vào các yếu tố như có người nhiễm virus SARS-CoV-2 nào tại địa phương đó hoặc địa phương bên cạnh hay không. Chính phủ sẽ căn cứ vào đó và thận trọng quyết định có hoàn toàn xóa bỏ yêu cầu đóng cửa trường học hay không?

so ca mac covid-19 tai noi dia nhat ban khong ngung tang hinh 2
Bộ trưởng Koichi Hagiuda cho biết sẽ yêu cầu xem xét việc đóng cửa hàng loạt trường trong thành phố hoặc thị trấn nếu ít nhất hai trường có người mắc Covid-19. Ảnh: Mainichi.

Một mặt, quyết định của chính phủ sẽ dựa trên kết quả phân tích mà nhóm chuyên gia đưa ra.

Theo ông Hagiuda, Bộ giáo dục sẽ theo dõi những trường đã mở cửa trở lại để xem cần thực hiện các biện pháp gì để ngăn lây nhiễm virus, và những biện pháp tốt sẽ được công bố để các địa phương tham khảo.

Bên cạnh đó, Bộ giáo dục Nhật Bản đang xây dựng phương châm tạo cơ hội giáo dục cho tất cả trẻ em nước ngoài đang sinh sống vào học tập tại Nhật.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ tiến hành khảo sát đối với hơn 124.000 trẻ em nước ngoài trong độ tuổi từ 6 đến 14 trong danh sách đăng ký cư trú tại các địa phương. Kết quả cho thấy gần 20.000 em có thể không đến trường dưới mọi hình thức, trong khi lẽ ra theo quy định phổ cập giáo dục tại Nhật, các em phải đi học cấp 1 hoặc cấp 2.

Để giúp đỡ các em học sinh này, Nhóm chuyên gia của Bộ đã xây dựng một báo cáo, trong đó đề ra các biện pháp giúp trẻ em nước ngoài tại Nhật được hưởng giáo dục.

Báo cáo kêu gọi chính quyền địa phương lập danh sách trẻ em nước ngoài trong độ tuổi đến trường, trong đó có tên tuổi, địa chỉ và các thông tin khác, giống như đang áp dụng với trẻ em Nhật Bản. Báo cáo cũng kêu gọi chính quyền cử nhân viên tới thăm nhà trẻ em nước ngoài để hiểu tình hình của các em.

Đóng cửa chi nhánh Isetan của Nhật Bản tại Bangkok

Trong một diễn biến khác, công ty điều hành chuỗi trung tâm thương mại lớn của Nhật Bản là Isetan Mitsukoshi Holdings thông báo sẽ đóng cửa chi nhánh ở Bangkok sau 28 năm hoạt động.

so ca mac covid-19 tai noi dia nhat ban khong ngung tang hinh 3
Công ty điều hành chuỗi trung tâm thương mại lớn của Nhật Bản là Isetan Mitsukoshi Holdings thông báo sẽ đóng cửa chi nhánh ở Bangkok sau 28 năm hoạt động. Ảnh Isetan Bangkok.

Trung tâm thương mại Bangkok Isetan khai trương năm 1992, có các mặt hàng và dịch vụ tương tự như các trung tâm cùng chuỗi ở Nhật Bản. Dù trung tâm đạt lợi nhuận 8 năm liên tiếp cho tới năm ngoái, công ty quyết định sẽ đóng cửa trung tâm trong tháng 8 do cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khác trong khu vực.

Công ty cũng nói rằng một lý do khác là không thể đàm phán được thỏa thuận thuê địa điểm với tòa nhà nơi có trung tâm này. Công ty dự kiến sẽ sa thải khoảng 160 nhân viên, nhưng cho biết sẽ giúp họ tìm công việc khác.

Trong khi đó, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo tăng giá sau 4 ngày sụt giảm.

Chỉ số Nikkei trung bình của 225 cổ phiếu tiêu biểu biến động trong ngày và chốt phiên ở mức 17.011 điểm, tăng 9 điểm so với chốt phiên hôm qua (16/3). Sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tại New York giảm kỷ lục gần 3.000 điểm vào đêm trước, chỉ số Nikkei có lúc mất hơn 600 điểm, xuống mức thấp nhất của năm nay.

Sau đó, chỉ số này có lúc hồi phục hơn 500 điểm khi các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. Những người tham gia thị trường cho biết có hy vọng quyết định của Ngân hàng Nhật Bản là tăng gấp đôi lượng mua vào các quỹ hoán đổi danh mục như một biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung sẽ có tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, cũng theo các nguồn tin này, thị trường biến động là do vẫn còn lo ngại dịch Covid-19 sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close