Số ca mắc mới Covid-19 tại Trung Quốc tăng trong 6 ngày liên tiếp

Số ca mắc mới Covid-19 tại Trung Quốc tăng trong 6 ngày liên tiếp

VOV.VN - Số liệu thống kê công bố sáng 30/7 cho thấy, Trung Quốc đại lục lại có thêm 105 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua.

Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở thành phố Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến số ca bệnh mới của nước này tăng liên tục những ngày qua.

so ca mac moi covid-19 tai trung quoc tang trong 6 ngay lien tiep hinh 1
Nhân viên y tế Vũ Hán đến Urumqi hỗ trợ xét nghiệm trên diện rộng. Ảnh: mạng Nhân dân.

Số liệu thống kê công bố sáng 30/7 cho thấy, Trung Quốc đại lục lại có thêm 105 ca Covid-19 mới trong ngày 29/7, trong đó có tới 102 ca bản địa, 96 trường hợp ở Urumqi, Tân Cương, 5 ca ở Đại Liên, Liêu Ninh và 1 người ở Bắc Kinh.

Đây là ngày thứ 6 liên tiếp các ca Covid-19 mới trong ngày ở nước này tăng và cũng là ngày thứ 2 tăng trên 100 người sau 144 ngày. Thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương là "tâm chấn" của đợt dịch cộng đồng lần này ở Trung Quốc.

Chỉ sau 2 tuần tái bùng phát dịch, Tân Cương đã có thêm hơn 400 ca bản địa, vượt xa số ca bệnh của đợt dịch lần đầu hồi tháng 1. Hiện nay, khu tự trị này vẫn còn 143 trường hợp không triệu chứng, trong đó 140 ca ở Urumqi. Hơn 200 nhân viên y tế của 10 tỉnh, thành ở Trung Quốc đã tới đây hỗ trợ triển khai công tác xét nghiệm trên diện rộng.

Tân Cương chứng kiến sự bùng phát dịch ở thủ phủ Urumqi từ ngày 15/7, sau gần 5 tháng không có ca nhiễm mới. Hiện vẫn chưa có bất cứ kết luận nào về nguồn lây tại ổ dịch này, tuy nhiên có một vài ý kiến cho rằng, việc dịch cộng đồng bùng phát nhanh ở Urumqi có thể do một số nguyên nhân, như Tân Cương nằm ở khu vực viễn biên miền Tây Bắc Trung Quốc, tiếp giáp với 1 số quốc gia tình hình dịch bệnh khá nghiêm trọng, như Ấn Độ, Nga, Kazakhstan, đa số cư dân ở đây là người Hồi giáo và thường xuyên tham gia các hoạt động cầu nguyện tập thể; các hoạt động chợ truyền thống tập trung đông người, một nét phong tục ở khu tự trị này cũng có thể là nguyên nhân khiến virus lây lan mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia Trung Quốc, với các biện pháp nhanh và quyết liệt như hiện nay, dịch ở Urumqi có thể được kiểm soát trong khoảng từ 3 đến 4 tuần./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close