Syria cáo buộc Israel và Mỹ cung cấp vũ khí cho khủng bố

VOV.VN - Syria ngày 9/10 đã cáo buộc Israel và Mỹ hỗ trợ các nhóm khủng bố tại nước này bằng việc cung cấp vũ khí và đạn dược.

Hãng thông tấn SANA dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết giới chức nước này đã tịch thu một lượng lớn vũ khí và đạn dược do phương Tây sản xuất tại một vài khu vực và những vũ khí này được tìm thấy tại những nơi ẩn náu của các tay súng phiến quân IS và các nhóm khủng bố khác. 

syria cao buoc israel va my cung cap vu khi cho khung bo hinh 1
Phiến quân Mặt trận al-Nusra được cho là nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và Israel. Ảnh: AP

Theo Bộ Quốc phòng Syria, IS và Mặt trận al-Nursa có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã đề nghị cung cấp dầu mỏ cho các nước phương Tây từ những khu vực do khủng bố kiểm soát tại Syria và Iraq để đổi lấy tên lửa, súng trường, súng máy, tên lửa phòng không và xe tăng.

Những vũ khí tới Syria thông qua nhiều kênh khác nhau, từ các công ty tại Đông Âu có mối liên hệ với căn cứ quân sự Mỹ Rammstein tại Đức. Israel cũng cung cấp cho Mặt trận al-Nursa nhiều loại vũ khí khác nhau thông qua Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. 

Ngoài ra, những kênh cung cấp khác bao gồm chương trình viện trợ để hỗ trợ nhóm được gọi là đối lập ôn hòa, Quân đội Syria Tự do, từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hầu hết các tay súng của nhóm này, những người đã được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan sau đó gia nhập IS hoặc Mặt trận al-Nursa.

Bộ Quốc phòng Syria cũng cho rằng, luồng vũ khí được chuyển tới Syria đi kèm với khoảng 20.000 tay súng nước ngoài tới nước này, chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sự gần gũi về địa lý và việc thiếu giám sát xuất khẩu đã tạo kẽ hở cho một số nước hưởng lợi từ việc buôn bán vũ khí. Những hợp đồng như vậy thường diễn ra với sự trợ giúp của Mỹ trong hầu hết các trường hợp./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x