Syria chỉ trích máy bay chiến đấu Mỹ tấn công quân đội Syria

Syria chỉ trích máy bay chiến đấu Mỹ tấn công quân đội nước này

VOV.VN - "Chính phủ Syria yêu cầu Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành động này vì đây là một vụ tấn công có chủ đích", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ngày 24/9 có bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71 diễn ra ở New York, Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông al-Moualem khẳng định quyết tâm của người dân Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cho biết quân đội nước này đang đạt được nhiều bước tiến lớn, trong đó đã đánh giá cao sự ủng hộ tích cực từ những nước như Nga, Iran. 

syria chi trich may bay chien dau my tan cong quan doi syria hinh 1
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71. (ảnh: AP).

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria chỉ trích vụ máy bay chiến đấu Mỹ tấn công vào một địa điểm quân đội Syria tại sân bay Deir al-Zor hôm 17/9 vừa qua.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh: "Vụ tấn công này đã giúp Nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể giành lại quyền kiểm soát địa điểm. Chính phủ Syria yêu cầu Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành động này vì đây là một vụ tấn công có chủ đích".

"Hành động hèn hạ này chứng minh rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đang hỗ trợ cho IS và các tổ chức khủng bố có vũ trang khác", Ngoại trưởng Syria cho biết thêm. 

Ông al-Moualem cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng chính phủ Syria đang để người dân chết đói cũng như áp đặt lệnh phong tỏa. Chính phủ nước này cam kết ủng hộ tiến trình đối thoại hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, kêu gọi các nước có lập trường xây dựng hướng đến một giải pháp chính trị. 

Theo ông al-Moualem, một giải pháp như vậy phải dựa trên việc tôn trọng chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự đoàn kết của người dân Syria. Giải pháp này nên bắt đầu bằng việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, bao gồm đại diện chính phủ và lực lượng đối lập của tất cả các phe phái, với nhiệm vụ thành lập một Ủy ban soạn thảo Hiến pháp.

Ngay sau khi Hiến pháp mới được người dân Syria thông qua bằng một cuộc trưng cầu ý dân, các cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tiến hành và chính phủ mới sẽ được thành lập theo Hiến pháp mới./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close