Syria lạc quan về cuộc đàm phán với người Kurd

Syria lạc quan về cuộc đàm phán với người Kurd

VOV.VN - Chính phủ Syria đã bắt đầu các hoạt động liên lạc với các lực lượng người Kurd “trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị có sự can thiệp mạnh mẽ”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm 9/1 nhấn mạnh rằng, đây là lựa chọn duy nhất khả thi trong bối cảnh hiện nay:

“Vấn đề hiện nay chính là tìm kiếm các cam kết của người Kurd. Nếu họ cho rằng họ là một phần của Syria và cam kết thống nhất đất nước thì việc của họ là phải thực hiện các cam kết này.Tôi luôn cảm thấy lạc quan, bởi chúng tôi luôn khuyến khích các nhóm này tỏ rõ sự chân thành trong các cuộc trao đổi đang diễn ra giữa họ và chính phủ Syria và hai bên không có lựa chọn nào khác”.

syria lac quan ve cuoc dam phan voi nguoi kurd hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Faisal cũng nhấn mạnh đến vai trò trung gian của Nga trong việc thúc đẩy cuộc đối thoại này.

Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết thủ lĩnh của Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), ông Siphan Hemo đã đề xuất trao quyền kiểm soát của các vùng đất mà lực lượng này đang có cho chính phủ Syria để đổi lấy quyền tự trị của người Kurd. Ông Siphan cũng đã yêu cầu sự đảm bảo của Chính phủ Nga, với vai trò trung gian trong cuộc đối thoại, và đề xuất rằng Nga nên đưa ra một dự thảo nghị quyết mà họ từng thảo luận với Chính phủ Syria để đảm bảo người Kurd có quyền thành lập vùng tự trị./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close