Syria triển khai quân khi Mỹ rút

Syria triển khai quân khi Mỹ rút

VOV.VN - Truyền thông Syria cho biết, các đơn vị quân đội nước này đang tiến về vùng nông thôn phía đông Deir al-Zour để bắt đầu một chiến dịch quân sự mới.

Thời báo Syria cho biết, quân đội đã rút một phần lực lượng khỏi vùng lân cận tỉnh Idlib về phía đông. Quân tiếp viện và các đơn vị của quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã đến phía đông Deir al-Zour.

Hàng trăm nhân viên quân sự đã di chuyển cùng với các thiết bị quân sự, đạn dược và vũ khí hạng nặng tập trung ở hai thành phố Bokamal và Al-Miyadin.

Hành động này được dự báo sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông Euphrates nhằm chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quyết định triển khai quân của Syria đưa ra khi Mỹ quyết định rút khỏi phía đông sông Euphrates, phần lớn do Lực lượng Dân chủ Syria đang kiểm soát.

syria trien khai quan khi my rut hinh 1
Quân đội Syria triển khai quân về phía đông. (Ảnh RT)

Ở phía đông, các đơn vị bảo vệ người Kurd khẳng định sẵn sàng hợp tác với lực lượng chính phủ Syria để đẩy lùi Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Hội đồng Dân chủ Syria cho biết hôm thứ Sáu rằng các lực lượng của họ có thể buộc phải rút khỏi Deir al-Zour nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Trong một động thái liên quan, ngày 23/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gửi quân tiếp viện đến các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria.

Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria, Rami Abdul Rahman cho biết, khoảng 35 xe tăng và vũ khí hạng nặng khác đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận thông tin này và cho biết các lực lượng này đang được điều động đến để củng cố các đơn vị quân đội ở biên giới với Syria.

syria trien khai quan khi my rut hinh 2
Quân đội thổ Nhĩ Kỳ tăng cường ở biên giới Syria. (Ảnh: Alkhaleejonline)

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch quân sự mới chống lại các đơn vị bảo vệ người Kurd ở miền bắc Syria.

Người Kurd lo ngại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các cuộc tấn công chống lại họ sau khi Mỹ rút quân theo kế hoạch. Các quan chức người Kurd đã cảnh báo trong hai ngày qua rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ đều có nghĩa là rút các chiến binh người Kurd khỏi mặt trận chiến đấu cuối cùng chống lại tổ chức khủng bố al-Qaeda ở tỉnh Deir al-Zour phía đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close