GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Taliban hồi sinh - Thách thức chiến lược của Mỹ tại Afghanistan

VOV.VN - Sự hồi sinh của Taliban tạo ra thách thức đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua tại tại Afghanistan.

Lực lượng an ninh Afghanistan cùng với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ đang tiếp tục các cuộc giao tranh chống lại các tay súng Taliban tại thành phố trọng điểm Ghanzi. Vụ tấn công này cho thấy sự mở rộng kiểm soát của Taliban tại Afghanistan, tạo ra  thách thức đối với chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua tại quốc gia này.

taliban hoi sinh thach thuc chien luoc cua my tai afghanistan hinh 1
Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Tariq Shah Bahrami ngày 13/8  cho biết, cuộc tấn công của Taliban vào thành phố Ghanzi - địa điểm chiến lược nối thủ đô Kabul với các khu vực khác đã làm 100 binh lính Afghanistan và 30 dân thường thiệt mạng . Lực lượng Afghanistan với sự hỗ trợ của các cố vấn NATO và Mỹ tối qua đã giành quyền kiểm soát trung tâm thành phố và đang đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Tariq Shah Bahrami cho biết: “Với các biện pháp được chính phủ đưa ra, tôi có thể nói rằng trong 24 giờ tới sẽ có sự thay đổi đáng kể đối với tình hình hiện nay tại Ghazni. Thông điệp của tôi tới người dân Afghanistan, đặc biệt là Ghazni, đó là lực lượng an ninh sẵn sàng bảo vệ người dân và đất nước bằng bất cứ giá nào”.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương cho biết các tay súng Taliban vẫn nắm một số điểm trong thành phố và đang mở rộng ra các khu vực nông thôn trong tỉnh. Trong khi đó, Taliban hôm nay tiếp tục tấn công và chiếm một căn cứ quân sự tại miền bắc Afghanistan. Với cuộc chiến bất ngờ tại Ghazni và sự mở rộng quyền kiểm soát của Taliban khiến nhiều báo chí phương Tây cho rằng lực lượng này đang ở thế mạnh nhất tại Afghanistan trong 17 năm qua, đe dọa triển vọng hòa bình lâu dài tại Afghanistan cũng như thách thức chiến lược của Mỹ tại quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái, chủ yếu dựa trên việc tăng áp lực quân sự để buộc Taliban tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Quân đội Mỹ cho biết, Afghanistan sẽ là ưu tiên hàng đầu sau khi đánh bại được nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria. Máy bay chiến đấu chủ lực của Mỹ đã được chuyển tới Afghanistan, trong khi chỉ huy của quân đội Mỹ tại Afghanistan cũng được trao nhiều quyền hơn trong việc phát động các chiến dịch không kích.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mỹ cũng đã đề nghị các quốc gia NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Afghanistan, với cam kết của Anh triển khai thêm 440 binh lính. Cùng với biện pháp gia tăng sức ép quân sự, phía Mỹ cũng để ngỏ các kênh tiếp xúc trực tiếp với Taliban, với một đoàn đại biểu Mỹ có cuộc gặp với đại diện Taliban tại Qatar vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên với những diễn biến hiện nay cho thấy những thách thức của Mỹ trong việc thực hiện chiến lược này.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho rằng, tình hình an ninh tại Afghanistan đang ngày một xấu hơn do chiến lược quân sự của Mỹ tại nước này không hiệu quả: “Thực tế là chiến lược của Mỹ không hoạt động với việc tình hình an ninh xấu đi ảnh hưởng đến người dân. Có nhiều lời kêu gọi tại Afghanistan về sự thay đổi chính sách mà Mỹ đã thông qua với Afghanistan, không chỉ đối với chính quyền của Tổng thống Trump mà còn cả trước đó. Thay đổi đối với chúng tôi đó là chấm dứt chiến tranh, bạo lực và mang lại hòa bình”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 Bill Roggio- một chuyên gia phân tích quân sự Mỹ nhận định,  cuộc tấn công vào Ghazni cho thấy những tính toán sai lầm của Bộ Quốc phòng Mỹ về những thách thức tại Afghanistan. Tình báo Afghanistan hay Mỹ đều có tầm nhìn giới hạn về sức mạnh của Taliban và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực của Mỹ thiết lập các cuộc đối thoại hòa bình với Taliban.

Chuyên gia phân tích này cũng cho rằng, quyết định của Mỹ tổ chức đối thoại trực tiếp với Taliban- đáp ứng một yêu cầu từ trước đến nay của nhóm vũ trang này, cũng đã hủy hoại tính hợp pháp của chính phủ Afghanistan trong tiến trình mà Mỹ luôn khẳng định phải do chính chính phủ Afghanistan dẫn dắt./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP