Taliban khởi động chiến dịch tấn công mới ở Afghanistan

VOV.VN - Lực lượng Taliban hôm 25/4 tuyên bố khởi động chiến dịch tấn công mang tên “Mùa xuân” nhằm đối phó với lực lượng an ninh Afghanistan.

Thông báo của nhóm này cho biết, chiến dịch Al Khandaq có tên gọi là “Trận chiến hào sâu” (Battle of the Trench) - nhằm tưởng nhớ cuộc chiến do nhà tiên tri Mohammad khởi xướng để bảo vệ thành phố Medina những ngày đầu của Hồi giáo, đánh dấu mùa giao tranh mới sẽ bắt đầu. Lực lượng Taliban cũng đồng thời bác bỏ đề nghị đàm phán hòa bình được Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani đề xuất mới đây, xem đây như một âm mưu của Chính phủ Afghanistan.

taliban khoi dong chien dich tan cong moi o afghanistan hinh 1
Chiến binh Taliban. Ảnh: RT.

Tổng thống Ashraf Ghani gần đây đã đề xuất kế hoạch tiến hành đàm phán với Taliban, trong đó có việc cuối cùng sẽ công nhận lực lượng này là một đảng chính trị. Đổi lại ông Ghani đề nghị lực lượng này chính thức công nhận chính phủ và hiến pháp của Afghanistan - điểm mấu chốt cản trở các nỗ lực tiến hành đàm phán trong quá khứ.

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này hơn 16 năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đồng thời, giới chức Afghanistan đã nhiều lần lặp lại đề nghị tiến hành hòa đàm với Taliban, nhưng lực lượng này vẫn thẳng thừng từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan. Hiện có khoảng 16.000 binh sĩ nước ngoài vẫn đồn trú ở Afghanistan./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds