Tan Quoc vuong Saudi Arabia cam ket giu nguyen duong huong lanh dao

Tân Quốc vương Salman không thay đổi chính sách tại Saudi Arabia

VOV.VN - Tân Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 23/1 đã thông báo những bổ nhiệm đầu tiên của mình.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi trở thành người kế nhiệm Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz đã qua đời vào rạng sáng cùng ngày, Quốc vương Salman, 79 tuổi tuyên bố, sẽ không có sự thay đổi về chính sách tại Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và là cái nôi của  Hồi giáo, cũng như là một quốc gia có ảnh hưởng tại Trung Đông.

“Trong những ngày này, đất nước Arab và Hồi giáo của chúng ta càng cần phải thể hiện sự đoàn kết và thống nhất. Saudi Arabia trước tiên cần phải thống nhất các nỗ lực để duy trì sự đoàn kết và bảo vệ quốc gia. Với sức mạnh của Đức Chú Trời, chúng ta sẽ tiếp tục con đường đúng đắn mà đất nước đã theo đuổi kể từ khi được Quốc vương Saudi Arabia sáng lập và được các thế hệ sau kế thừa và phát huy”.

tan quoc vuong saudi arabia cam ket giu nguyen duong huong lanh dao hinh 1 Tân Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud (Ảnh Reuters)

Cũng trong ngày 23/1, Quốc vương Salman đã thông báo những quyết định đầu tiên khi bổ nhiệm con trai ông, Hoàng tử Mohammed bin Salman vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời là cố vấn đặc biệt của Quốc vương.

Ngoài ra, Quốc vương Salman cũng quyết định giữ nguyên các vị trí bộ trưởng khác, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Dầu mỏ và Bộ Tài chính, đồng thời chỉ định cháu của ông, Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng tử Mohammed bin Nayef , là người đứng thứ 2 trong danh sách kế vị.

Sau khi Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz qua đời, việc chuyển giao quyền lực tại Saudi Arbia đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. Để cai trị được quốc gia này, không chỉ cần một nhà lãnh đạo chính quyền giỏi, mà đây còn là một nhiệm vụ phức tạp và khó khăn, bao gồm việc quản lý nhiều mặt liên quan đến lợi ích cũng như sự đối chọi nhau giữa các thế lực trên một khu vực lãnh thổ rộng lớn.

Ngay sau bài phát biểu khẳng định duy trì chính sách hiện nay của tân Quốc vương, giá dầu thô kết thúc phiên giao dịch ngày 23/1 ở New York đã tăng lên mức cao nhất trong gần 6 năm sau khi giảm điểm vào phiên mở cửa.

Chính phủ Saudi Arabia bảo vệ mạnh mẽ lập trường duy trì sản lượng hiện nay tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thế giới giảm hơn một nửa kể từ tháng 6/2013.

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz là một người có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với nền chính trị khu vực, từ Ai Cập đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Syria.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngày 23/1 đã gửi lời chia buồn tới nhân dân và chính phủ Saudi Arabia đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz khi gọi ông là "người bảo vệ hòa bình", "ủng hộ đối thoại giữa người Hồi giáo và thế giới phương Tây".

Lãnh đạo một loạt nước như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp đã thông báo cắt ngắn lịch trình tại Davos để dự lễ tang Quốc vương Saudi Arabia./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close