Tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc

VOV.VN - Ngày 25/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về quan hệ song phương và một số vấn đề toàn cầu.

Tại cuộc điện đàm, tân Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định mối quan hệ bền vững giữa Nhật Bản và Trung Quốc là “đặc biệt quan trọng” không chỉ đối với khu vực mà còn đối với cả cộng đồng quốc tế. Lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy sự ổn định của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, hai bên không thảo luận về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản – vốn đã được lên kế hoạch vào đầu năm nay song bị hoãn vì dịch bệnh Covid-19.

Trước đó cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Nhật Bản coi quan hệ với Trung Quốc là “một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất” và Tokyo mong muốn đạt được tiến triển trong giải quyết những khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại cấp cao.

Cuộc điện đàm giữa tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ - đồng minh an ninh chủ chốt của Nhật Bản, cũng như những tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết giữa Tokyo và Bắc Kinh trên biển Hoa Đông. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tân Thủ tướng Nhật Bản mong muốn "hâm nóng" quan hệ với Hàn Quốc

VOV.VN - Hôm 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong vòng khoảng 20 phút.

Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Thủ tướng Australia

VOV.VN - Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia vào tối qua (20/9), theo giờ địa phương.

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giảm cước điện thoại di động

VOV.VN - Chiều nay (16/9), cuộc họp Quốc hội lâm thời lần thứ 202 của Nhật Bản sẽ diễn ra, chính thức bầu ông Suga Yoshihide làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục