Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ chấp nhận đơn từ chức của Tổng công tố

VOV.VN - Yonhap ngày 12/5 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chấp nhận đơn xin từ chức của Tổng công tố Kim Soo-nam.

Ông Yoon Young-chan, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo: “Tổng thống Moon Jae-in đã sẵn sàng chấp nhận đơn xin từ chức của Tổng công tố Kim Soo-nam. Quyết định chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay (12/5)”.

tan tong thong han quoc se chap nhan don tu chuc cua tong cong to hinh 1
Tổng công tố Hàn Quốc Kim Soo-nam. (Ảnh: Yonhap)

Như vậy, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có quyết định cuối cùng về tương lai của ông Kim chỉ một ngày sau khi ông này đệ đơn xin từ chức, 2 ngày sau khi ông Moon chính thức lên nắm quyền sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/5.

Ông Moon được kỳ vọng sẽ tiến hành một cuộc “thay máu” trong bộ máy chính quyền khi loại bỏ dần những quan chức hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye – người bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm vì một loạt các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Tuy nhiên, việc chỉ định các Bộ trưởng cũng như các quan chức cấp cao khác của chính phủ sẽ mất nhiều thời gian bởi nó đòi hỏi cần phải tiến hành sa thải các quan chức đương nhiệm.

Cho đến nay, ông Moon mới chỉ chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi cựu Tổng thống Park-Geun hye  bị phế truất. 

Tổng thống Moon chấp thuận đơn xin từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sau khi ông đề cử Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Tỉnh trưởng Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới.

Theo các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tân Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ giúp tìm ra những ứng cử viên cho những vị trí khác trong bộ máy chính quyền mới của Tổng thống Moon Jae-in./. 

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nước mắt đoàn tụ của các gia đình bị ly tán giữa 2 miền Triều Tiên
VOV.VN - Có những người đã chờ đợi 65 năm để gặp lại người thân bị chia cắt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x