Tân Tổng thống Myanmar tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Hai ngày sau khi được Quốc hội bầu, ông U Win Myint ngày 30/3 đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 10 của Myanmar kể từ năm 1948.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Uyn Min cam kết sẽ làm hết sức để mang lại sự ấm no thịnh vượng cho đất nước. Tổng thống Uyn Min cũng nhấn mạnh sẽ tôn trọng vai trò của truyền thông, vốn được xem là tai mắt của người dân trong bối cảnh Chính phủ Myanmar đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế yêu cầu trả tự do cho 2 nhà báo Reuters bị cáo buộc tàng trữ tài liệu bí mật nhà nước.

tan tong thong myanmar tuyen the nham chuc hinh 1
Ngày 28/3, ông U Win Myint được Quốc hội Myanmar bầu làm Tổng thống của nước này. Ảnh: Global

“Chúng ta đang đối mặt với sự hiểu lầm, sự chỉ trích và áp lực từ cộng đồng quốc tế. Người dân cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Chúng ta cần tôn trọng vai trò của truyền thông vốn được xem là tai mắt của nhân dân- những người mà chúng ta đang nỗ lực để phục vụ”, ông U Win Myint nói.

Cùng ngày, Phó Tổng thống thứ nhất Myint Swe và Phó Tổng thống thứ 2 Henry Van Thio cũng tuyên thệ nhậm chức trước Chủ tịch Quốc hội Liên bang U Mahn Win Khaing Than. Tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức còn có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, ông U Win Myint, 66 tuổi, đã đắc cử Tổng thống khi nhận được 403 phiếu ủng hộ trong tổng số 636 phiếu của các thành viên hai viện Quốc hội. Trước khi tham gia chính trường, ông từng là một luật sư.

Năm 2012, ông trúng cử nghị sĩ Hạ viện Myanmar, với tư cách là thành viên đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện từ năm 2016 đến ngày 21/3 vừa qua. Ông U Win Myint nhậm chức Tổng thống Myanmar thay thế cho ông U Htin Kyaw, người đã tuyên bố từ chức mới đây vì lí do sức khỏe./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Quái thú” của Tổng thống Donald Trump chạy về trung tâm Hà Nội
VOV.VN -"Quái thú" (The Beast) của Tổng thống Trump cùng đoàn xe phục vụ đã đáp xuống sân bay Nội Bài và chạy về trung tâm Hà Nội sáng 23/2.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds