Tân Tổng thống Pháp Macron khởi động với tác phong một tổng tư lệnh

VOV.VN - Vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp bắt đầu những giờ đầu tiên trên cương vị mới với tác phong của một tổng tư lệnh quân đội.

Những việc làm đầu tiên của tân Tổng thống Emmanuel Macron sau khi nhậm chức: Duyệt đội danh dự trong khu vườn Phủ Tổng thống, cùng lúc đó 21 phát đại bác nổ vang từ phía điện Invalides, nơi hiện tại là bảo tàng quân đội Pháp.

Đi dọc đại lộ Champs-Elyséés trên một chiếc xe command car quân đội để đến quảng trường Ngôi sao, đặt hoa trên mộ chiến sĩ vô danh dưới chân Khải hoàn môn. Khi xuôi trở lại về phía quảng trường Concorde trên một chiếc Citroen DS7 Crossback, vị Tổng thống mới của Pháp dừng lại ở giữa đại lộ, tưởng niệm trong giây lát Xavier Jugelé, viên cảnh sát bị khủng bố sát hại trên đại lộ Champs-Elyséés chỉ 3 ngày trước vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay, ở đúng nơi anh này ngã xuống.

Tiếp đến là chuyến đi công vụ đầu tiên. Đích đến: bệnh viện quân đội Percy de Clamart ở ngoại ô Tây Nam Paris. Tại đó, Tổng thống Macron hỏi thăm sức khỏe của 3 binh sĩ Pháp bị thương khi đang tham gia các chiến dịch tại Mali và Afghanistan.

tan tong thong phap macron khoi dong voi tac phong mot tong tu lenh hinh 1
Ông Emmanuel Macron phát biểu trong buổi lễ nhậm chức (Ảnh: AP)

Thông điệp là gì đằng sau một loạt các hành động mang đầy biểu tượng quân sự của người giờ đây đã trở thành tổng tư lệnh của một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới?

Hẳn nhiên không phải vì Emmanuel Macron không chỉ là vị Tổng thống được bầu trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp mà còn là Tổng thống duy nhất chưa hề tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thông điệp ở đây, như trong thông cáo chính thức phát đi từ điện Elysées, là ông Macron “mong muốn tri ân những binh sĩ đã chiến đấu để bảo vệ nước Pháp và bảo vệ tự do trên thế giới”.

Bằng cách này hay cách khác, ông Macron đang xây dựng cho mình hỉnh ảnh của một lãnh đạo mạnh mẽ, một tổng tư lệnh quân đội tuy trẻ tuổi, ít kinh nghiệm nhưng có thừa nhiệt huyết để dẫn dắt “đội quân” nước Pháp trong thời gian tới.

Với hầu hết mọi quốc gia, quân đội luôn là trụ cột, là biểu tượng sức mạnh và cũng là niềm tự hào quốc gia. Một lãnh đạo mang tư chất quân đội mạnh mẽ sẽ luôn thu hút được sự ủng hộ lớn lao của dân chúng và ông Emmanuel Macron ý thức rõ điều này ngay từ trong chiến dịch tranh cử của mình khi hứa hẹn làm quân đội Pháp lớn mạnh trở lại, tăng chi quốc phòng và đẩy mạnh hợp tác quân sự trong Liên minh châu Âu.

Người Pháp có câu ngạn ngữ “đầu xuôi, đuôi lọt” và so với ông Francois Hollande 5 năm trước, những giờ đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Macron đã trôi qua theo một cách “hoành tráng” hơn, hay ít ra là ít tranh cãi hơn.

5 năm trước, ông Hollande khởi đầu nhiệm kỳ của mình bằng việc đến đặt hoa tại tượng đài của Jules Ferry, người khai sinh trường học cộng hòa cuối thế kỷ 19 nhưng cũng là nhân vật lịch sử gây tranh cãi vì các quan điểm thực dân bạo liệt.

Về mặt truyền thông, ông Macron rõ ràng đã làm tốt hơn người được xem là cha đỡ đầu chính trị của mình là ông Hollande.

Ra mắt nội các, đến Berlin

Thời gian dành cho các nghi thức lễ tân chào đón sẽ qua rất nhanh, ngay trong ngày hôm nay (Thứ Hai 15/5), ngày làm việc chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống, ông Macron sẽ có một lịch trình bận rộn.

Thông tin được chờ đón nhất sẽ là việc công bố danh tính vị Thủ tướng mới và các thành viên nội các sẽ giúp ông Macron điều hành nước Pháp trong thời gian tới.

Khác với mọi đời Tổng thống trước đây, danh tính vị Thủ tướng của ông Macron hiện tại vẫn là một bí mật hoàn toàn. Hầu như không có bất cứ ai, kể cả những nhân vật thân cận nhất của ông Macron, dám chắc chắn là biết Macron đã chọn ai.

Trước đó, một vài gương mặt tham gia chính quyền của ông Macron đã chính thức được công bố. Alexis Kohler được bổ nhiệm làm Tổng thư ký điện Elyséés, vị trí giúp việc hàng ngày cho ông Macron. Trước đó ông Kohler từng làm Chánh văn phòng cho ông Macron khi ông Macron làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ngoài ra, một số chức danh khác cũng được bổ nhiệm: Philippe Etienne đảm nhiệm chức cố vấn ngoại giao và Ismael Emelien, chiến lược gia chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của ông Macron, được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt của Tổng thống.

Cuối ngày sẽ là chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Macron, với đích đến truyền thống Berlin. Ông Macron sẽ hội đàm với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel để chính thức kích hoạt bộ đôi lãnh đạo Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Cuộc chiến chính thức bắt đầu với vị Tổng thống trẻ nhất của lịch sử nước Pháp./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x