Tập trận Mỹ-Hàn: Canh bạc mạo hiểm của Mỹ trước Triều Tiên

VOV.VN - Chỉ đến khi Triều Tiên lên án các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, giới quan sát mới biết đến chúng và điều này nằm ngoài tính toán của Bộ Quốc phòng Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Giữ kín mọi thông tin nếu có thể

Theo Reuters, quan điểm của Lầu Năm Góc là tìm mọi cách tránh để thông tin về các cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông dù Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các tướng lĩnh đều hết sức coi trọng các cuộc tập trận nói trên.

tap tran my han canh bac mao hiem cua my truoc trieu tien hinh 1
Chiến đấu cơ Mỹ tham gia tập trận Mỹ-Hàn. Ảnh: Reuters

Chính ông James Mattis đã công khai chính sách “im lặng” về các cuộc tập trận Mỹ-Hàn và thậm chí là cả những thông tin liên quan đến Triều Tiên. Hai tháng trước, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Mattis tuyên bố: “Tôi không muốn nói bất kỳ điều gì về Triều Tiên”.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên  (KCNA) đề cập đến khả năng Triều Triều sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới và gọi các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là “hành động khiêu khích quân sự có chủ đích”.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, phía Triều Tiên chấp nhận việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận bất chấp việc quan hệ giữa các bên đã có dấu hiệu cải thiện.

Dù cả Mỹ và Hàn Quốc coi tuyên bố trên là “một sự nhân nhượng lớn” của Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ muốn Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, giới chuyên gia cảnh báo, Triều Tiên chưa bao giờ công khai rút lại yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung nếu muốn Bình Nhưỡng chấp nhận đối thoại.

Sức mạnh quân sự có thể hủy hoại nỗ lực ngoại giao

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lý giải, sự thận trọng của tướng lĩnh Mỹ trong vấn đề tập trận Mỹ-Hàn cũng như hạt nhân Triều Tiên xuất phát từ lo ngại, các cuộc tập trận có thể khiến công tác ngoại giao trở nên phức tạp hơn. Lo ngại trên dần trở thành hiện thực bất chấp việc Lầu Năm Góc vẫn duy trì cách tiếp cận “lặng lẽ” của mình.

“Tôi muốn các bạn hiểu rằng, mọi lời nói ra sẽ bị soi xét và đánh giá bởi các bên khác nhau vào những thời điểm khác nhau, trong những bối cảnh khác nhau gây ra những hiểu nhầm không cần thiết”, ông Mattis nhấn mạnh. Theo ông Mattis, những phát ngôn chính thức liên quan đến vấn đề Triều Tiên sẽ do các quan chức ngoại giao đưa ra.

PC_Article_Middle

Lầu Năm Góc thậm chí “vội vã” đến mức tiến hành ngay cuộc tập trận không quân thường niên Thần Sấm (Max Thunder) với Hàn Quốc vào ngày 11/5 mà không đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính thức nào.

Chỉ đến khi phía Triều Tiên dọa hủy việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới với lý do các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là “hành động khiêu khích quân sự có chủ ý”, Lầu Năm Góc mới “cuống cuồng” thu thập thông tin để cung cấp cho báo chí về vụ việc này.

Nhà nghiên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, California Joshua Pollack cho biết, ông chỉ biết thông tin về cuộc tập trận Max Thunder sau khi KCNA ra tuyên bố về vấn đề này. Ông Pollack nhận định: “Họ [Lầu Năm Góc-ND] tìm cách giữ kín mọi thông tin”.

Max Thunder là một trong 2 cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong tháng 5. Cuộc tập trận thường niên trên không này được tổ chức tại căn cứ Không quân Gwangju có sự tham gia của 1.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc.

KCNA cho rằng, đây là cuộc tập trận với quy mô “lớn chưa từng thấy”, Lầu Năm Góc khẳng định Max Thunder năm 2018 không khác gì các cuộc tập trận trước đó.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Trong cuộc tập trận Max Thunder, các phi đội máy bay Mỹ-Hàn được huấn luyện xử lý các tình huống như trong thực tế để có thể bảo đảm an ninh cho Bán đảo Triều Tiên”.

Cuộc tập trận Max Thunder dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 25/5 tới và cuộc tập trận tiếp theo mang tên Đại bàng non (Foal Eagle) sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết tháng 5 tức là chỉ vài tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Chính vì thế, lời đe dọa rút khỏi Thượng đỉnh Mỹ-Triều của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đánh giá là đòn cân não để thử xem liệu ông Trump có sẵn sàng chấp thuận nhượng bộ một số vấn đề, trong đó có cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trước khi các cuộc đàm phán giữa 2 bên diễn ra hay không./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x