Tàu chở hàng của Mỹ tới Cuba sau 50 năm

Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua, một tàu chở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ khởi hành từ Miami hướng thẳng tới Cuba.

Phát ngôn viên Leonardo Sanchez-Adega của Công ty vận tải biển International Port Corp cho biết tàu hàng Ana Cecilia chở 16 container hàng nhân đạo đã rời bến ngày 11/7. Tàu Ana Cecilia dự kiến tới Cuba vào lúc 19h tối 12/7 (giờ địa phương).

Đài truyền hình CNN cho biết, tàu Ana Cecilia, thuộc Công ty International Port, chở hàng hóa viện trợ nhân đạo. “Đây là chuyến tàu chở hàng trực tiếp đầu tiên (từ Mỹ sang Cuba) trong 50 năm qua”, một quan chức giấu tên ở công ty này nói.

Công ty International Port có giấy phép đặc biệt của chính quyền Mỹ thực hiện giao dịch thương mại với Cuba, bất chấp lệnh cấm vận, theo Hãng tin AFP.

Tàu Ana Cecilia (ảnh: AFP)
International Port Corp tuyên bố công ty này đã nhận được giấy phép đặc biệt của nhà chức trách Mỹ, vốn áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Theo kế hoạch, tàu Ana Cecilia sẽ khởi hành vào thứ Tư hàng tuần để thực hiện chuyến đi kéo dài 17 giờ tới Havana (Cuba), nơi 10 thành viên thủy thủ đoàn của tàu sẽ dỡ hàng rồi quay về và không lên bờ. Chi phí vận chuyển ước tính khoảng 13 USD/kg hàng hóa.

Các công ty khác vận chuyến hàng tới Cuba phần lớn phải qua các nước thứ ba và đây là lần đầu tiên có công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng tuần trực tiếp từ Miami tới Havana.

Bất chấp việc Đại Hội đồng LHQ trong suốt 20 năm qua đã liên tiếp thông qua các nghị quyết chỉ trích lệnh cấm vận chống Cuba, và yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ ngay lập tức những biện pháp cấm vận kinh tế, song đến nay, chính quyền Washington vẫn từ chối thực hiện.

Báo cáo chính thức mà chính phủ Cuba công bố hồi đầu năm cho biết tính đến năm 2011, cuộc bao vây cấm vận phi lý và tàn khốc trên đã gây thiệt hại về kinh tế trị giá khoảng 975 tỷ USD và là rào cản trực tiếp đối với sự phát triển của quốc đảo vùng Caribe này.

Tuy nhiên, đời sống của người dân Cuba đang dần được cải thiện. Kết thúc năm 2011, kinh tế Cuba vẫn đạt mức tăng trưởng 2,7%. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, quốc đảo Tự do này đang từng bước triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế với những kết quả khả quan, đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn và phát triển phù hợp với tình hình mới, kiên định con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội./.