Tau Trung Quoc xam nhap Senkaku/Điếu Ngư

Tàu Hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 20 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm nhập khu vực này.

Theo NHK, sáng 24/8, tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc tỉnh Okinawa, 4 tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã xâm nhập khu vực được cho là lãnh hải của Nhật Bản. Lực lượng An ninh Biển Nhật Bản liên tục đưa ra những cảnh báo xâm phạm đối với các tàu Trung Quốc.

4 tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã đi vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ ngày 22/8, đến thời điểm sáng sáng 24/8 vẫn lưu tại khu vực này. Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 20 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm Senkaku/Điếu Ngư.

tau trung quoc xam nhap senkaku/dieu ngu hinh 1
Tàu Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên đối đầu tại Senkaku/Điếu Ngư
Trong khi đó, Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận thường niên lớn nhất mang tên “Hỏa Lực” từ ngày 19/8 và dự định kết thúc vào ngày 24/8. Theo truyền thông Nhật Bản, có hàng chục xe tăng, trực thăng và 2.300 binh sĩ tham gia tập trận nhằm phô diễn sức mạnh của vũ khí hiện đại và chiến thuật đổ bộ vào một đảo trên biển Hoa Đông.

 Trong một động thái tương tự, truyền thông Trung Quốc ngày 20/8 dẫn nguồn quân đội nước này thông báo hải quân và không quân Trung Quốc cũng đang chuẩn bị tập trận trên biển Hoa Đông. Điểm mới trong cuộc tập trận này là lần đầu tiên không quân của hải quân và không quân Trung Quốc tổ chức phối hợp tác chiến với các nội dung đối đầu thực tế hơn là theo những giả định cho trước.

Các nhà phân tích cho rằng những hành động trên sẽ phát sinh những mâu thuẫn trầm trọng mới khó giải quyết trong quan hệ Nhật-Trung./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close