Tàu khu trục Mỹ tới Địa Trung hải giữa lúc căng thẳng Syria leo thang

Tàu khu trục Mỹ tới Địa Trung Hải giữa lúc căng thẳng Syria leo thang

VOV.VN - Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, ngày 12/9, thêm một tàu khu trục nữa của Mỹ đã tới Địa Trung Hải giữa lúc căng thẳng ở Syria đang leo thang.

Với việc điều thêm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tới Địa Trung Hải, Mỹ có thể có tới 200 quả tên lửa “Tomahawk” sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm vào Syria. Thông tin này được đăng tải trên Interfax sau khi Nga cảnh báo các nhóm phiến quân ở Idlib đang thực hiện các bộ phim dàn dựng cảnh tấn công vũ khí hóa học để quy kết trách nhiệm cho chính phủ Syria.

tau khu truc my toi dia trung hai giua luc cang thang syria leo thang hinh 1
Tàu khu trục USS Bulkeley (DDG 84). Ảnh: Hải quân Mỹ
Interfax dẫn dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế cho biết, USS Bulkeley, tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ đã tới Địa Trung Hải qua eo biển Gibraltar ngày 12/9. 

Với việc điều thêm tàu Bulkeley tới Địa Trung Hải, các lực lượng Mỹ trong khu vực có tới 200 quả tên lửa hành trình Tomahawk và sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Syria ngay khi nhận được lệnh, Interfax cho biết. Tuần trước, tàu khu trục săn ngầm USS Newport News (SSN-750) của Mỹ cũng đã tới Địa Trung Hải.

Cũng trong tuần trước, Nga tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria. Sự hiện diện của các đội tàu Nga trong khu vực được cho là có thể nhằm răn đe các hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria.

Washington nhiều lần tuyên bố nếu chính phủ ở Damascus đang chuẩn bị tấn công vũ khí hóa học đối với dân thường ở Idlib, thành trì cuối cùng của các phiến quân ở Syria. Mạnh nhất trong các nhóm phiến quân ở đây là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), trước đây là Jabhat al-Nusra. Đây là nhóm có liên hệ với Al Qaeda, tổ chức khủng bố mà Mỹ tuyên bố là phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở New York.

Trong khi đó Nga đã cáo buộc Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmet) đang dàn dựng một bộ phim tấn công vũ khí hóa học ở Idlib để cho Mỹ và phương Tây có cớ can thiệp quân sự ở Syria. Theo Trung tâm hòa giải về Syria của Nga, Mũ bảo hiểm trắng đã làm ít nhất 9 đoạn video để làm bằng chứng cáo buộc chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân ở Idlib./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close