Tàu vũ trụ của Mỹ hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế

Tàu vũ trụ của Mỹ hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế

VOV.VN - Tàu vũ trụ mang tên Crew Dragon mang theo hai phi hành gia kỳ cựu của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế sau khoảng 19 giờ bay.

Sáng ngày 31/5 (theo giờ Mỹ), chiếc tàu vũ trụ mang tên Crew Dragon mang theo hai phi hành gia kỳ cựu của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế sau khoảng 19 giờ bay.

Đúng 10h17' sáng ngày 31/5 (theo giờ Mỹ), tầu vũ trụ Crew Dragon, nay đổi tên thành Endevour mang theo hai phi hành gia Dough Hurley và Bob Behnken đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế, một vài phút sớm hơn kế hoạch ban đầu.

tau vu tru cua my ha canh thanh cong xuong tram vu tru quoc te hinh 1
Tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ SpaceX rời bệ phóng sáng 31/5. Ảnh: AP

Sau khi kiểm tra các thủ tục an toàn, hai phi hành gia này sẽ gia nhập người đồng nghiệp ở NASA là Chris Cassidy và hai phi hành gia người Nga tại trạm vũ trụ quốc tế.

Việc hạ cánh thành công là một trong những phần quan trọng đầu tiên của chuyến bay lịch sử của con tầu Endevour sau 19 giờ cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

Sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA dựa hoàn toàn vào Nga để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) với chi phí từ 70-80 triệu USD cho mỗi ghế. Năm 2014, NASA đã trao hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD cho Công ty SpaceX của tỉ phú công nghệ Elon Musk và hãng Boeing để phát triển tàu vũ trụ đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế.

Chuyến bay vào quỹ đạo vừa diễn ra của hai phi hành gia Mỹ cũng đánh dấu sự thành công của mối quan hệ hợp tác công tư giữa NASA và SpaceX.

Đây là chuyến bay đầu tiên chở các nhà du hành vũ trụ của Mỹ và được phóng từ lãnh thổ Mỹ bay lên quỹ đạo sau gần 1 thập kỷ đồng thời đánh dấu mối quan hệ đối tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy nỗ lực chinh phục không gian của Mỹ.

Đây cũng được coi là một trong những bước đi đầu tiên nhằm định hướng cho du lịch trong không gian, chuẩn bị dần cho các kế hoạch khám phá mặt trăng và tiến xa hơn vào vũ trụ trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close