Tây Ban Nha hủy lệnh bắt giữ toàn châu Âu với cựu Thủ hiến Catalonia

VOV.VN - Cựu Thủ hiến Catalonia đang đối mặt với những cáo buộc kích động nổi loạn sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân độc lập năm ngoái.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 19/7, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã hủy bỏ lệnh bắt giữ toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, cùng 5 cựu quan chức khác trong chính quyền vùng này đang sống lưu vong ở nước ngoài.

tay ban nha huy lenh bat giu toan chau au voi cuu thu hien catalonia hinh 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Những người này đều đang phải đối mặt với những cáo buộc kích động nổi loạn sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập cho Catalonia hồi năm ngoái.

Quyết định đưa ra sau khi Tòa án tối cao Tây Ban Nha bác bỏ việc ông Puigdemont sẽ bị dẫn độ từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích, theo như phán quyết của một tòa án tại Đức. Nếu chấp nhận việc dẫn độ ông Puigdemont theo phán quyết của tòa án bang Schleswig-Holstein, Đức, thì cũng đồng nghĩa với việc tòa án Tây Ban Nha sẽ không thể xét xử ông này với các tội danh nghiêm trọng hơn là nổi loạn và kích động nổi loạn.

Nhiều lãnh đạo đòi ly khai khác tại Catalonia hiện đang bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giam giữ, cũng với cáo buộc nổi loạn và kích động nổi loạn.

PC_Article_Middle

Theo luật pháp Tây Ban Nha, cáo buộc biển thủ công quỹ có thể dẫn tới hình phạt tù tối đa là 8 năm, trong khi đối với tội danh nổi loạn thì hình phạt tù có thể lên tới 30 năm.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức Catalonia bị cáo buộc nổi dậy sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10/2017. Ban đầu, ông này sống lưu vong tại Bỉ và hồi tháng 3 vừa qua bị bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức sau khi trở về từ một cuộc họp ở Đan Mạch./.

Thu Hoài/VOV1 Nguồn Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x