GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tây Ban Nha hủy lệnh bắt giữ toàn châu Âu với cựu Thủ hiến Catalonia

VOV.VN - Cựu Thủ hiến Catalonia đang đối mặt với những cáo buộc kích động nổi loạn sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân độc lập năm ngoái.

Ngày 19/7, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã hủy bỏ lệnh bắt giữ toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, cùng 5 cựu quan chức khác trong chính quyền vùng này đang sống lưu vong ở nước ngoài.

tay ban nha huy lenh bat giu toan chau au voi cuu thu hien catalonia hinh 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Những người này đều đang phải đối mặt với những cáo buộc kích động nổi loạn sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập cho Catalonia hồi năm ngoái.

Quyết định đưa ra sau khi Tòa án tối cao Tây Ban Nha bác bỏ việc ông Puigdemont sẽ bị dẫn độ từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích, theo như phán quyết của một tòa án tại Đức. Nếu chấp nhận việc dẫn độ ông Puigdemont theo phán quyết của tòa án bang Schleswig-Holstein, Đức, thì cũng đồng nghĩa với việc tòa án Tây Ban Nha sẽ không thể xét xử ông này với các tội danh nghiêm trọng hơn là nổi loạn và kích động nổi loạn.

Nhiều lãnh đạo đòi ly khai khác tại Catalonia hiện đang bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giam giữ, cũng với cáo buộc nổi loạn và kích động nổi loạn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo luật pháp Tây Ban Nha, cáo buộc biển thủ công quỹ có thể dẫn tới hình phạt tù tối đa là 8 năm, trong khi đối với tội danh nổi loạn thì hình phạt tù có thể lên tới 30 năm.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức Catalonia bị cáo buộc nổi dậy sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10/2017. Ban đầu, ông này sống lưu vong tại Bỉ và hồi tháng 3 vừa qua bị bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức sau khi trở về từ một cuộc họp ở Đan Mạch./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP