Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ các cựu thành viên ban lãnh đạo Catalonia

VOV.VN - Tòa án Tây Ban Nha hôm 3/11 phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia và ban lãnh đạo vùng này.

PC_Article_AfterShare_1

Catalonia Tòa án Tây Ban Nha hôm 3/11 phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont sau khi ông này không về nước trình diện theo lệnh triệu tập để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra độc lập. Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont, hiện đang ở Bỉ các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

tay ban nha phat lenh bat giu cac cuu thanh vien ban lanh dao catalonia hinh 1
Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Catalangovernment)

Theo quy định của Liên minh châu Âu, quốc gia có người bị truy nã ẩn náu phải bắt và trao trả người này cho nước phát ra lệnh trong thời hạn tối đa là 60 ngày. Theo Người phát ngôn Cơ quan Công tố liên bang Bỉ Eric Van der Sijpt, cơ quan này đã nhận được lệnh truy nã của Tây Ban Nha và sẽ cân nhắc lệnh này trước khi chuyển cho một thẩm phán dự thẩm.

Theo thủ tục, cơ quan tư pháp của Bỉ sẽ phải phát một lệnh triệu tập cựu Thủ hiến Puigdemont và lệnh này phải được thực thi trong vòng 24 giờ sau khi Lệnh bắt giữ châu Âu được ban bố. Ông Puigdemont có thể chấp nhận lệnh bắt giữ và trong trường hợp này, cựu thủ hiến vùng Catalonia sẽ nhanh chóng bị giao cho giới chức Tây Ban Nha. Hoặc là ông sẽ từ chối, đây được cho là kịch bản nhiều khả năng xảy ra hơn cả, và khi đó vấn đề sẽ trở nên rắc rối hơn. Theo kế hoạch, ngày 9/11 tới, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha sẽ mở phiên tòa đối với các cựu thành viên Hội đồng lập pháp bị giải tán của Catalonia, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Carme Forcadell. 6 cựu thành viên hội đồng này đã bị triệu tập đến tòa với cáo buộc xúi giục và nổi loạn khi tham gia tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập vừa qua.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã bãi nhiệm ông Puigdemont và toàn bộ chính quyền vùng Catalonia sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát vùng này và cũng đã bắt tay vào giải quyết những hậu quả của cuộc khủng hoảng vừa qua đối với nền kinh tế nước này.  Bước đi đầu tiên chính là tổ chức cuộc bầu cử tại địa phương này vào ngày 21/12 tới, xem đây là giải pháp hữu hiệu để khôi phục sự ổn định chính trị và sau đó là kinh tế của Catalonia. Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nói: “Chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử này sẽ góp phần hiệu quả mang lại sự ổn định, cũng như an ninh cho Catalonia. Đặc biệt là ngăn ngừa những hậu quả về kinh tế mà cuộc khủng hoảng vừa qua gây ra cho khu vực”.

PC_Article_Middle

Cùng với Madrid, Catalonia là một trong những “động lực” tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khi đóng góp tới 19% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này. Đây cũng là nơi được khách du lịch đến thăm nhiều nhất tại Tây Ban Nha, với khoảng 18 triệu lượt du khách tới viếng thăm năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người ở Catalonia năm ngoái cao hơn 30% so với phần còn lại của Tây Ban Nha, với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn gần 4 điểm phần trăm so với mức trung bình của cả nước.

Hiện Chỉnh phủ Tây Ban Nha vẫn giữ nguyên mức dự đoán tăng trưởng kinh tế là 3,1% cho năm nay, nhưng đã hạ dự đoán tăng trưởng trong năm 2018 từ 2,6% xuống còn 2,3% do sự bất ổn vì tình hình tại Catalonia.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, hơn 1.500 doanh nghiệp đã rời khỏi Catalonia do lo ngại chính quyền khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x