Tây Ban Nha phạt tù nặng các chính trị gia ly khai Catalonia

Tây Ban Nha phạt tù nặng các chính trị gia ly khai Catalonia

VOV.VN - Toà án tối cao Tây Ban Nha sáng ngày 14/10 ra phán quyết phạt tù từ 9 đến 13 năm đối với nhiều chính trị gia xứ Catalonia với tội danh ly khai.

Trong phán quyết đưa ra sáng ngày 14/10 theo giờ Madrid, Toà án tối cao Tây Ban Nha kết tội 9 trên 12 chính trị gia xứ Catalonia với tội danh ly khai và kết án những người này từ 9 đến 13 năm tù giam. Ba chính trị gia còn lại chỉ bị kết tội là bất tuân luật pháp và không bị kết án tù.

tay ban nha phat tu nang cac chinh tri gia ly khai catalonia hinh 1
Ông Oriol Junqueras, nguyên Phó Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, bị kết án 13 năm tù giam. Ảnh: The National

Những chính trị gia trên là những người cầm đầu phong trào ly khai ở xứ Catalonia và là những hạt nhân chủ chốt trong việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Catalonia vào ngày 10/10/2017 cũng như tuyên bố Catalonia độc lập vào 5 ngày sau đó.

Chính quyền trung ương Tây Ban Nha coi đây là các hành động vi hiến và phạm luật.

Trong số các chính trị gia ly khai bị kết án, người lĩnh án nặng nhất là ông Oriol Junqueras, nguyên Phó Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, nhận 13 năm tù giam. Bà Carme Forcadell, cựu Chủ tịch Nghị viện vùng Catalonia nhận án tù 11 năm 6 tháng.

Dù đây là các án phạt nặng nhưng các chính trị gia ly khai Catalonia cũng đã tránh được mức án cao nhất do Toà án tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ cáo buộc tội nổi loạn do phía Viện kiểm sát Tây Ban Nha đưa ra. Nếu bị buộc thêm tội nổi loạn, những người này có thể bị kết án lên tới 25-30 năm tù giam.

Cuộc khủng hoảng ly khai xứ Catalonia bùng phát cuối năm 2017 dẫn đến việc chính quyền trung ương Tây Ban Nha quyết định tước quyền tự trị của Catalonia trong nhiều tháng để trực tiếp điều hành.

Thủ lĩnh của phong trào ly khai Catalonia, ông Carles Puigdemont đã bỏ đi sống lưu vong tại Bỉ từ tháng 10/2017 và hiện vẫn chưa thể quay lại Tây Ban Nha do vẫn đang bị chính quyền nước này phát lệnh truy nã./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close