Tây Ban Nha và Cuba nhất trí củng cố hợp tác song phương

Tây Ban Nha và Cuba nhất trí củng cố hợp tác song phương

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 23/11 nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị song phương.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Tây Ban Nha tới Cuba trong 3 thập kỉ qua. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cùng với lãnh đạo Tập đoàn của hàng chục công ty Tây Ban Nha hôm 23/11 đã tham gia một Diễn đàn doanh nghiệp Cuba -Tây Ban Nha tại thủ đô Havana. 

tay ban nha va cuba nhat tri cung co hop tac song phuong hinh 1
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchéz Peréz-Castejón. (Nguồn: Radiocubana.cu).

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Pedro Sanchez khẳng định, đối thoại đó là nền tảng của sự tin tưởng và hai bên cần tăng cường đối thoại để tìm ra các giải pháp cho những vấn đề đang ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty Tây Ban Nha tại Cuba trong những năm qua.

Thủ tướng Pedro Sanchez cũng khẳng định mong muốn của Tây Ban Nha tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại quốc đảo này: “Sự hiện diện của tôi ở đây còn muốn truyền tải đi một thông điệp về sự đảm bảo. Những rào cản chúng ta đối mặt hiện nay sẽ không ngăn cản hay làm chậm các hoạt động hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước. Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư tại Cuba, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và xã hội tại Cuba”.

Mối quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu đã được cải thiện nhiều sau khi hai bên chính thức bình thường hóa quan hệ năm 2016. Hiện tại, Tây Ban  Nha là bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của Cuba, với giá trị trao đổi song phương đạt mức 1,3 tỷ USD vào năm 2017. Hiện cũng có hơn 100 doanh nghiệp Tây Ban Nha đang hoạt động tại Cuba, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close