Thái Lan bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

VOV.VN - Nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith làm Bộ trưởng Tài chính mới.

Động thái này đã chấm dứt thời gian bỏ trống chức vụ này kéo dài một tháng do người tiền nhiệm Predee Daochai đột ngột từ chức sau chưa đầy 1 tháng tại nhiệm.

Công báo Hoàng gia đã thông báo về việc bổ nhiệm ông Arkhom Termpittayapaisith ngày 5/10, có hiệu lực ngay lập tức. Theo truyền thông sở tại, ông Arkhom Termpittayapaisith là một trong những người được đồn đoán thay thế sau khi ông Predee đột ngột từ chức vào ngày 1/9 với lý do sức khỏe.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuần trước đã phủ nhận nhiều ứng viên cho chức Bộ trưởng Tài chính, nhưng thừa nhận người được bổ nhiệm sẽ là một "gương mặt quen thuộc". Ông Arkhom Termpittayapaisith tốt nghiệp khoa kinh tế của Đại học Thammasat năm 1977 và được Trường cao đẳng Williams ở Massachusetts, Mỹ cấp bằng thạc sĩ kinh tế vào năm 1983.

Là một cựu Bộ trưởng Giao thông trong chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha thời kỳ 2015-2019, tân Bộ trưởng Tài chính Arkhom sẽ cần phải làm việc với tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Sethaput Suthiwart-Narueput, người mới đảm nhận vị trí đó vào tuần trước. Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn chưa từng có vào nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại và du lịch của Thái Lan.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đang trên đà suy giảm kỷ lục trong năm nay, với dự báo của Bộ Tài chính rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GPD) sẽ giảm 8,5%. Chính phủ Thái Lan đã công bố một chương trình kích thích kinh tế trị giá 60 tỷ USD và Ngân hàng Trung ương cũng cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng. Mặc dù Thái Lan đã tương đối thành công trong việc kiềm chế đại dịch và hầu hết các hoạt động kinh doanh đã trở lại, Ngân hàng Trung ương vẫn cho rằng kinh tế nước này có thể mất ít nhất hai năm để trở lại mức trước đại dịch./.

Viết bình luận