Thái Lan cân nhắc đẩy nhanh tiến độ giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

VOV.VN - Trước nguy cơ mưa lớn và lượng oxy trong hang cạn dần, giới chức Thái Lan cân nhắc đẩy nhanh tiến độ giải cứu nạn nhân kẹt dưới hang sâu.

PC_Article_AfterShare_1

Các đội cứu hộ tham gia giải cứu 13 nạn nhân bị kẹt trong hang động tại Thái Lan đang cân nhắc phương án đưa người ra khỏi hang sớm hơn dự kiến vì có thể trời mưa lớn sẽ ập xuống khu vực hang Tham Luang.

thai lan can nhac day nhanh tien do giai cuu doi bong bi mac ket hinh 1
Lực lượng cứu hộ. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Mối đe dọa của đợt mưa lớn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần khiến nhà chức trách Thái Lan cân nhắc sẽ đưa 12 em nhỏ và HLV trong đội bóng ra ngoài bằng thiết bị lặn sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên việc này gặp phải rất nhiều sự phản đối vì nó quá nguy hiểm tới tính mạng của 13 nạn nhân.

Mưa lớn có thể khiến hang ngập nước sâu hơn và phương án dạy các cầu thủ lặn để thoát ra ngoài càng trở nên nguy hiểm hơn. Hơn nữa, lượng oxy trong hang đã giảm xuống còn 15%, trong khi mức thông thường là 21%, gây nguy hiểm cho cả đội bóng và lực lượng cứu hộ.

Chỉ huy đội cứu hộ ông Narongsak Osothanakorn thừa nhận với báo chí rằng các em nhỏ sẽ không có nhiều thời gian ở trong hang, các đội cứu hộ hiện tại đang lo lắng về điều kiện thời tiết.

Hiện các đội cứu hộ đã lên ba kế hoạch để dẫn đoàn ra khỏi hang.

Thứ nhất, đó là dẫn những người nhỏ tuổi ra trước, thứ hai là dẫn những người yếu ra trước và cuối cùng là dẫn những người khỏe mạnh hơn ra trước. Hiện tại, có ba nạn nhân trong hang đang có tình trạng sức khỏe yếu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Narongsak cũng cho hay, vị trí dẫn ra sẽ vô cùng phức tạp và hiểm trở, có những đoạn phải lặn sâu xuống, luồn qua khe đá sau đó mới trồi lên được. Tại các vị trí đó, người nhái sẽ không thể hỗ trợ cho các nạn nhân vì không thể áp sát, chính điều này sẽ vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của 13 người.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính vì vậy, ông Narongsak khẳng định, sẽ chưa thể xác định kế hoạch ngay lập tức để đưa các em nhỏ ra ngoài.

Ngoài ra, phía Thái Lan cũng thăm dò hy vọng tìm được một miệng hang lấp phía trên hang động mà nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đang bị mắc kẹt với hi vọng mở được một lối thoát an toàn hơn việc lặn dọc đường hầm. Khoảng 30 nhóm cứu hộ đang tích cực dò tìm. Tuy nhiên, tới nay các manh mối để tìm ra một vị trí cửa hang bị lấp như vậy vẫn chưa tiến triển./.

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds