Thái Lan chuẩn bị phòng khách sạn phục vụ cách ly có thu phí

VOV.VN - Hiện Chính phủ Thái Lan đã bố trí 6 khách sạn với khoảng 1.200 phòng ở thủ đô Bangkok để phục vụ cách ly.

Theo Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế Thái Lan, để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, khoảng 130 khách sạn với 16.000 phòng sẵn sàng tham gia phục vụ cách ly có thu phí người Thái Lan từ nước ngoài trở về.

Ảnh minh họa: AP

Cục trưởng Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế Thái LanTares Krassanairawiwong cho biết, cơ quan này được chính phủ giao nhiệm vụ rà soát và thống kê các khách sạn phù hợp để có thể bố trí làm địa điểm kiểm dịch Covid-19 và cách ly số người Thái Lan ở nước ngoài trở về.

Nhu cầu số phòng cần thiết hiện nay vào khoảng 6.000 phòng. Một số khách sạn không đáp ứng các tiêu chí, ví dụ, thiếu giấy phép hoạt động và hệ thống điều hòa không khí riêng biệt, có ít hơn 100 phòng hoặc nền phòng trải thảm có thể lưu giữ vi khuẩn.

Việc tính phí lưu trú dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, một số khách sạn dựa trên số lượng người cư ngụ hoặc số phòng được sử dụng, trong khi đó, một số khách sạn chỉ tính phí phục vụ ăn uống.

Về cơ chế thu phí, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan có thể sẽ trả tiền khách sạn trước và sau đó có thể sẽ tìm kiếm các nhà tài trợ để hỗ trợ chi trả các khoản phí này. Trong tương lai, các cơ quan chức năng của Thái Lan sẽ cung cấp nhiều dạng phòng khách sạn khác nhau dành cho những người từ nước ngoài trở về có khả năng chi trả.

Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế Thái Lan nhận định, những người Thái Lan ở nước ngoài trở về bị cách ly tại các khách sạn như vậy chưa phải là bệnh nhân, mà là những người cần được cách ly để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Hiện Chính phủ Thái Lan đã xây dựng 3 bệnh viện khách sạn, là các khách sạn đã được chỉnh sửa công năng thành bệnh viện để theo dõi, điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nhẹ và tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong khi đó, ngày 9/4, Chính phủ Thái Lan cho biết đã có khoảng 15.000 công dân nước này ở nước ngoài đăng ký với Bộ Ngoại giao và đang chờ được về nước sau khi Thái Lan đóng của biên giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những công dân trên đang chờ để được về nước bằng đường hàng không khi nước này mở lại không phận vào cuối tháng 4 này. Hơn 10.000 người Thái Lan khác cũng đang mắc kẹt ở biên giới Thái Lan - Malaysia do các cửa khẩu biên giới đóng cửa.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khuyến cáo trong thời gian này, những công dân Thái Lan đang mắc kẹt ở nước ngoài không nên về nước nếu không thật sự cần thiết.

Sáng 10/4, Thái Lan thông báo nước này ghi nhận thêm 50 ca mắc virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 và một ca tử vong. Như vậy, quốc gia Đông Nam Á này đến nay xác nhận tổng cộng 2.473 ca mắc Covid-19, trong đó có 33 ca tử vong và 1.013 ca bình phục và xuất viện, kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 1 vừa qua./.

Viết bình luận