Thái Lan phạt tù người vi phạm quy định kiểm soát dịch Covid-19

Thái Lan phạt tù người vi phạm quy định kiểm soát dịch Covid-19

VOV.VN - Những người cố tình vi phạm các quy định kiểm soát dịch Covid-19 tại Thái Lan có thể đối mặt với mức án 1 năm tù giam và 100.000 baht tiền phạt.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết nước này “đang bước vào một cuộc chiến toàn diện với COVID-19”, đồng nghĩa với việc nhà chức trách có thể áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa hơn, như cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng, đóng cửa biên giới, áp đặt lệnh cấm đi lại.

thai lan phat tu nguoi vi pham quy dinh kiem soat dich covid-19  hinh 1
Thái Lan đương đầu với Covid-19. Ảnh: T hai PBS.

Hôm nay (26/2), các cơ quan chức năng Thái Lan đã xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 40 trường hợp.

Cả 3 trường hợp này đều là công dân Thái Lan, trong đó có 2 người trở về từ Hokkaido, Nhật Bản và sau đó lây sang người thứ ba. Đáng chú ý, trong số này có 1 trường hợp nhập viện tại Bangkok từ ngày 23/2 với các triệu chứng ho và sốt, nhưng ban đầu không thừa nhận là đi nước ngoài, gây nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế của bệnh viện.

Sau khi người này thừa nhận là đã tới Nhật Bản và được xét nghiệm dương tính với virus gây dịch bệnh Covid-19, các nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân nói trên đã được đưa đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đăng tải trên Facebook rằng nước này đã phát hiện thêm nhiều trường hợp nghi nghiễm virus SARS-CoV-2 và các nhóm có nguy cơ tiếp xúc với virus này, cũng như những ca lây nhiễm từ những người về nước sau khi đến những quốc gia nguy cơ cao.

Ông Anutin nói rằng Thái Lan “đang bước vào một cuộc chiến toàn diện với Covid-19”. Trong tuần này, Ủy ban Bệnh truyền nhiễm quốc gia Thái Lan (NCDC) đã chính thức tuyên bố dịch Covid-19là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, song cũng cho biết tình hình dịch bệnh này ở Thái Lan chưa tới giai đoạn ba. Theo Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, việc tuyên bố Covid-19là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ cho phép nhà chức trách ứng phó hiệu quả hơn.

Bằng việc đưa Covid-19 vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các quan chức y tế có thể áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa hơn, như cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng, đóng cửa biên giới, áp đặt lệnh cấm đi lại, ra lệnh cho những người nghi nhiễm vào cách ly tại các bệnh viện và cho phép nhập khẩu thuốc chưa được cấp phép sử dụng ở trong nước nhưng có tiềm năng điều trị khỏi bệnh. Các trường hợp không tuân thủ quy định sẽ bị phạt tối đa 20.000 baht (khoảng 630 USD).

Hình phạt sẽ nặng hơn đối với những người cố tình vi phạm các quy định kiểm soát dịch bệnh, với mức án 1 năm tù giam và 100.000 baht tiền phạt. Theo nhà chức trách Thái Lan, giai đoạn thứ nhất là lây truyền từ động vật sang người, giai đoạn thứ hai là lây nhiễm ở quy mô địa phương, trong khi giai đoạn ba là lây nhiễm trên diện rộng và không kiểm soát được. Ông Anutin cho biết Thái Lan đang ở giai đoạn hai của dịch Covid-19, khi việc lây nhiễm vẫn rất hạn chế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close