Thái Lan ráo riết truy tìm thủ phạm đánh bom tại miền Nam

VOV.VN - Theo cơ quan điều tra Thái Lan, các quả bom phát nổ có trọng lượng khoảng 100kg và nhiều khả năng tổ chức BRN đứng sau các vụ tấn công.

Cảnh sát Thái Lan đã triển khai một chiến dịch truy tìm thủ phạm hai vụ đánh bom liên tiếp tại trung tâm thương mại Big C tại tỉnh Pattani miền Nam Thái Lan.

thai lan rao riet truy tim thu pham danh bom chet nguoi tai mien nam hinh 1
Khu vực Pattani. Ảnh: Catharsis.

Hai vụ đánh bom liên tiếp này đã làm 80 người bị thương.

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Nội địa (ISOC) đại tá Pramote Prom-in cho biết camera an ninh đã ghi được hình ảnh 2 người đàn ông đỗ chiếc xe bán tải phát nổ trước Big C và sau đó bỏ đi bằng xe máy.

Một nguồn tin an ninh cho biết thêm, có 4 kẻ trực tiếp liên quan đến 2 vụ đánh bom này. Theo cơ quan điều tra, các quả bom phát nổ có trọng lượng khoảng 100kg và có nhiều khả năng tổ chức BRN đứng sau các vụ tấn công.

Cảnh sát trưởng tỉnh Pattani thiếu tướng Piyawat Chalermsi đã ra lệnh khẩn trương điều tra để bắt thủ phạm. Tư lệnh Lục quân tướng Chalermchai Sittisart cũng ra lệnh bằng mọi cách phải bắt giữ được thủ phạm.

Trước đó, Tư lệnh Quân khu 4 tướng Piyawat Narkwanich cho biết đã bắt 5 kẻ tình nghi, trong đó có người đứng đầu Tổ chức Hành chính Làng xã (TAO), để thẩm vấn liên quan đến vụ đánh bom trên.

Đây là lần đầu tiên một quan chức nhà nước bị xác định liên quan đến hoạt động nổi dậy tại miền Nam Thái Lan.

Người đứng đầu huyện Nong Chik cũng bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Những kẻ tình nghi này bị cáo cáo buộc đánh cắp một xe bán tải tại tỉnh Yala và sau đó sử dụng vào vụ đánh bom tại trung tâm thương mại Big C.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Thái Lan vừa ra lệnh triển khai rà soát lại toàn bộ lý lịch của hơn 4.000 kẻ tình nghi nổi dậy ở miền Nam đã tham gia trong chương trình đưa những tay súng nổi dậy trở về nhà. 

Tư lệnh Quân khu 4 tướng Piyawat đã ký lệnh điều tra này sau vụ đánh bom bào trung tâm thương mại Big C tuần trước.

Chương trình “ Đưa người dân về nhà” được Bộ Tư lệnh An ninh Nội địa (ISOC) triển khai từ năm 2012 và đến nay đã có hơn 4.000 cựu tay súng nổi dậy ký vào chương trình. Tuy nhiên, một trong những người tham gia chương trình này chính là nghi can Suhaiming Sama-ae trong vụ đánh bom vào Big C tuần trước./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x