Thái Lan thay đổi kế hoạch cứu hộ đội bóng thiếu niên vào phút chót

VOV.VN - Nhà chức trách Thái Lan đã thay đổi kể hoạch cứu hộ vào phút chót, quyết định đưa những người yếu nhất ra khỏi hang đầu tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Tờ Daily mail ngày 9/7 cho biết, một bác sỹ người Australia đã thuyết phục nhà chức trách Thái Lan thay đổi kể hoạch cứu hộ của họ và đưa những người yếu nhất ra khỏi hang đầu tiên, thay vì những người khỏe mạnh như dự kiến ban đầu.

thai lan thay doi ke hoach cuu ho doi bong thieu nien vao phut chot hinh 1
Các cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang được chở bằng cáng từ xe cứu thương đến máy bay trực thăng. Ảnh: EPA.

Thợ lặn giàu kinh nghiệm kiêm bác sĩ gây mê người Australia Richard Harris, 53 tuổi, đến từ Adelaide, đã lặn với đội cứu hộ vào chiều ngày 8/7 để kiểm tra sức khỏe của 12 thành viên trong đội bóng cùng huấn luyện viên của họ. Theo kế hoạch ban đầu, những thành viên khỏe mạnh sẽ được đưa ra đầu tiên để tăng cơ hội sống sót, còn những người yếu hơn sẽ phải ở lại để phục hồi thể trạng.

Tuy nhiên, sau quá trình đánh giá, bác sỹ Richard Harris nhận ra rằng một số cầu thủ yếu hơn sẽ khó lòng sống sót nếu phải ở trong hang thêm một thời gian nữa. Cuối cùng, đội cứu hộ đã đưa 4 người có sức khỏe yếu hơn ra khỏi hang ngày 8/7. Hiện giờ họ vẫn đang nỗ lực hết sức để cứu những người còn lại.

Richard Harris là người đã có 30 năm kinh nghiệm lặn trong hang động và đã nhiều lần đưa các thi thể bị mắc kẹt ra khỏi hang. David Strike, một nhà tổ chức các tua du lịch lặn cho biết: “Richard Harris sở hữu kỹ năng lặn chuyên nghiệp, giúp ông thám hiểm và chụp ảnh nhiều hang động nổi tiếng tại Australia và trên thế giới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong nhiều năm qua, ông đã tham gia các chương trình thám hiểm lặn trong hang tại Australia, Trung Quốc, Đảo Christmas và New Zealand. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động cứu hộ và điều tra tai nạn”.

Theo giới chức Thái Lan, hoạt động cứu hộ ngày đầu tiên diễn ra nhanh hơn dự kiến nhờ các nỗ lực bơm nước không ngừng nghỉ và điều kiện thời tiết thuận lợi. Tính đến hôm qua (8/7) đã có khoảng 190 triệu lít nước được bơm ra khỏi hang.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Do vậy nhiều hốc trong hang động Tham Luang có thể dể dàng đi lại. Theo một nhân viên cứu hộ, lối đi dài khoảng 1,6 km từ cửa hang tới hốc thứ 3 đã rút nước đáng kể: “Mặc dù tại một số quãng, chúng tôi phải gập, cúi hoặc bò nhưng nhìn chung việc đi lại đã dễ dàng hơn những ngày qua”./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo: Dailymail
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds