Thái tử Anh Charles bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba

Thái tử Anh Charles bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba

VOV.VN - Thái tử Charles và Công nương Camilla hôm 24/3 đã hạ cánh xuống Havana, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của 1 thành viên hoàng gia Anh tới Cuba.

Ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Havana, Thái tử Charles đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm người Anh hùng độc lập Jose Marti trên Quảng trường Cách mạng Havana. Chuyến thăm hoàng gia này được giới chuyên gia nhìn nhận là phù hợp với xu hướng bình thường hóa trong quan hệ giữa Cuba và các nước phương Tây, diễn ra 3 năm sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai bên.

thai tu anh charles bat dau chuyen tham lich su toi cuba hinh 1
Thái tử Charles tới Cuba. Ảnh: Rex.

Trong một tín hiệu rõ ràng cho thấy sự tan băng trong quan hệ Anh-Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz Canel dự kiến sẽ tiếp Thái tử Charles tại Dinh Chủ tịch vào tối nay. Đây là cuộc gặp thứ 2 của hai bên trong vòng 1 năm qua. Chủ tịch Cuba đã gặp Thái từ Charles hồi tháng 11 năm ngoái tại thủ đô Luân Đôn trong chuyến công du đầu tiên tới một số quốc gia kể từ khi trở thành người kế nhiệm ông Raul Castro hồi tháng 4/2018.

Chuyến thăm Cuba của Hoàng tử Charles được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, văn hóa cũng như gia tăng ảnh hưởng chính trị của Anh tại khu vực. Năm ngoái, thương mại của Anh với Cuba ước tính chưa đến 100 triệu USD, trong khi chỉ có một số ít các tập đoàn lớn của Anh đầu tư vào nước này thông qua các công ty con như Unilever hay tập đoàn thuốc lá Anh- Mỹ. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển, cũng như cơ hội kinh doanh giữa hai nước dự báo sẽ còn tăng khi Cuba tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Điều này càng trở nên có triển vọng, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang tìm cách mở rộng các mối quan hệ đối tác thương mại kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu hồi năm 2016./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close