Thái tử Saudi Arabia lên tiếng trước loạt vấn đề nóng của khu vực

Thái tử Saudi Arabia lên tiếng trước loạt vấn đề nóng của khu vực

VOV.VN - Thái tử Mohammed ngày 29/9 đã có cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trước báo chí liên quan đến một loạt chủ đề nóng, đang rất được dư luận quan tâm.

Là một cường quốc tại Trung Đông, Saudi Arabia có 1 vai trò trong hầu hết các vấn đề của khu vực. Ngày 29/9, Thái tử Vương quốc này Mohammed bin Salman đã có bài trả lời phỏng vấn hiếm hoi trước báo chí liên quan đến một loạt chủ đề nóng, đang rất được dư luận quốc tế quan tâm: Từ những căng thẳng với Iran, cuộc chiến tại Yemen cho đến vụ giết hại nhà báo Khasoghi từng gây chấn động thế giới.

thai tu saudi arabia len tieng truoc loat van de nong cua khu vuc hinh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: BBC

Một trong những chủ đề quan tâm nhất hiện nay tại Trung Đông, đó chính là căng thẳng vùng Vịnh, giữa 1 bên là Mỹ, Saudi Arabia, bên còn lại là Iran. Từ việc Mỹ tăng quân và khí tài quân sự tới khu vực, việc Iran bắn hạ máy không người lái Mỹ, cho tới việc các bên bắt tàu chở dầu của nhau và đỉnh điểm là vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia ngày 14/9 vừa qua, gây thiệt hại nghiêm trọng và làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Trước những diễn biến căng thẳng như vậy, các bên đều đã đưa ra cảnh báo sắc lạnh dành cho nhau; tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ va chạm quân sự lớn nào để có thể dẫn tới xung đột lớn. Đánh giá về điều này, Thái tử Saudi Arabia Mohammed khẳng định, nước này đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình để xoa dịu những căng thẳng hiện nay. Bởi lẽ, nếu 1 cuộc xung đột giữa Saudi Arabia và Iran xảy ra, nó sẽ kéo cả khu vực vào xung đột, dẫn đến nền kinh tế toàn cầu sụp đổ, với việc giá dầu thế giới tăng lên mức “không tưởng”. Do đó, một giải pháp chính trị cho vấn đề sẽ tốt hơn nhiều so với 1 giải pháp quân sự.

Tuy nhiên, các nước không thể làm ngơ với những căng thẳng và các mối đe dọa từ Iran. Thế giới cần nghĩ cách và hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế quốc gia này. Cũng theo Thái tử Saudi Arabia, một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Iran, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani là rất cần thiết. Cuộc gặp này sẽ giúp 2 bên xây dựng 1 thỏa thuận mới, toàn diện hơn về chương trình hạt nhân, tên lửa hay sức ảnh hưởng của Iran tại khu vực.

Liên quan đến cuộc chiến tại Yemen, Thái tử Saudi Arabia đã kêu gọi Iran ngừng hỗ trợ lực lượng phiến quân Houthi, đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng với “tất cả sáng kiến về 1 giải pháp chính trị” nhằm chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 29/9, Thái tử Mohammed cũng lần đầu tiên lên tiếng nhận trách nhiệm hoàn toàn về vụ nhà báo người Saudi Arabia bị giết hại bên trong lãnh sứ quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ, do ông là lãnh đạo đất nước thời điểm diễn ra vụ việc. Tuy nhiên, Thái tử Saudi Arabia bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông là “người ra lệnh trực tiếp” cho nhân viên tiến hành vụ ám sát.

Người kế nhiệm ngai vàng Saudi Arabia cũng bác bỏ việc ông đã được báo cáo về vụ việc trước khi nó được tiến hành: “Tôi không hề ra lệnh cho ai làm điều đó. Tôi cũng không thể biết hết mọi việc mà 3 triệu nhân viên chính phủ nước này làm mỗi ngày. Hơn nữa, 3 triệu nhân viên này cũng không thể báo cáo các công việc hàng ngày tới lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước.”

Thái tử Mohammed cho biết, đến nay cuộc điều tra và xét xử những người có trách nhiêm liên quan vẫn đang diễn ra và Saudi Arabia đang làm mọi thứ để không để tái diễn 1 sự việc tương tự trong tương lai./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close