Thái tử Saudi gọi nhà báo Khashoggi là phần tử Hồi giáo nguy hiểm

“Thái tử Saudi gọi nhà báo Khashoggi là phần tử Hồi giáo nguy hiểm”

VOV.VN - Theo nguồn tin của Washington Post, Thái tử Saudi Arabia Salman trong cuộc điện đàm với quan chức Mỹ đã mô tả Khashoggi là phần tử Hồi giáo cực đoan.

Báo Washington Post của Mỹ cho hay, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã mô tả nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi là một phần tử Hồi giáo cực đoan nguy hiểm.

Theo Washington Post, lời nhận xét của Thái tử Salman được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa ông và con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào thời điểm sau khi nhà báo Khashoggi mất tích một cách bí ẩn.

thai tu saudi goi nha bao khashoggi la phan tu hoi giao nguy hiem hinh 1
Chân dung Thái tử Salman (trái) và ông Kushner. Ảnh: LobelLog.

Báo Washington Post khẳng định các thông tin trên là do những người gần gũi với cuộc thảo luận giữa đôi bên tiết lộ.

Cuộc gọi điện nói trên diễn ra trước khi vương quốc Saudi Arabia công khai thừa nhận cái chết của Khashoggi. Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại này, Thái tử Salman hối thúc Kushner và Bolton bảo tồn liên minh Mỹ-Saudi và cho biết, nhà báo Khashoggi là một thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo – một tổ chức mà từ lâu đã bị cố vấn Bolton và các quan chức cấp cao khác của Tổng thống Trump phản đối.

Động thái chỉ trích Khashoggi trong cuộc nói chuyện riêng nói trên là điều tương phản với các tuyên bố công khai trước đó của chính quyền Saudi Arabia, trong đó họ coi cái chết của nhà báo Saudi là một “lỗi khủng khiếp” và một “thảm kịch kinh khủng”.

Thái tử Salman, nhà lãnh đạo trên thực tế của Saudi Arabia, phát biểu trong một sự kiện vào tuần trước: “Vụ việc đã xảy ra là một điều vô cùng đau đớn, đối với tất cả người dân Saudi. Vụ việc này là không thể biện minh”.

Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ, Khalid bin Salman, vào tháng trước đã miêu tả Khashoggi như một “người bạn” đã “dành phần lớn đời mình cống hiến cho đất nước”.

Trong một tuyên bố gửi cho báo Washington Post, gia đình của ông Khashoggi gọi việc quy kết nhà báo này thành một phần tử Hồi giáo cực đoan nguy hiểm là không chính xác.

Gia đình của nhà báo xấu số nói: “Jamal Khashoggi không phải là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo. Trong 7 năm qua, ông đã liên tục phủ nhận các cáo buộc như vậy. Khashoggi không phải là một người nguy hiểm về bất cứ phương diện nào có thể. Tuyên bố những điều ngược lại là một sự lố bịch”.

Một nguồn tin gần gũi với cuộc điện đàm của Thái tử Salman cho biết, cố vấn Bolton đã không gửi đi tín hiệu nào cho thấy ông nhất trí với cách mô tả của Thái tử này về Khashoggi trong cuộc điện đàm.

Hôm 31/10, một quan chức Saudi Arabia phủ nhận việc Thái tử Salman đưa ra những cáo buộc như vậy. Nhân vật này nói rằng “lúc này lúc khác vẫn có các cuộc gọi thông thường” giữa nhà lãnh đạo trẻ của Saudi và các quan chức Mỹ cấp cao nhưng “không có một bình luận nào như vậy (về Khashoggi) được truyền tải” cả.

Saudi Arabia đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của quốc tế về sự thay đổi trong cách thông tin của họ về việc nhà báo Khashoggi mất tích vào hôm 2/10 tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Vương quốc Hồi giáo này ban đầu nói rằng Khashoggi ra khỏi tòa lãnh sự quán bình an vô sự nhưng sau đó lại nói rằng các đặc vụ Saudi đã vô tình giết chết ông này trong một cuộc ẩu đả. Gần đây Saudi Arabia lại thông báo rằng họ có bằng chứng cho thấy việc sát hại Khashoggi là đã được “mưu tính từ trước”./.

Theo Washington Post

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN