Thái tử SaudiArabia lập Uỷ ban điều tra tối cao vụ giẫm đạp kinh hoàng

VOV.VN - Thái tử kế vị Quốc vương Saudi Arabia ra lệnh lập Uỷ ban điều tra tối cao nhằm tìm hiểu sự thật về vụ giẫm đạp kinh hoàng làm hơn 700 người chết.

Chiều qua (24/9), Thái tử kế vị Quốc vương Saudi Arabia Bin Naef Bin Abdu Al Aziz đã ra lệnh thành lập Uỷ ban điều tra tối cao nhằm tìm hiểu sự thật về vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra cùng ngày tại thánh địa Mecca khiến 717 người chết và 863 người bị thương.

thai tu saudiarabia lap uy ban dieu tra toi cao vu giam dap kinh hoang hinh 1
Nạn nhân vụ giẫm đạp lên nhau ở Mecca. Ảnh: AP.

Mệnh lệnh được người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng tại Quốc gia Vùng Vịnh đưa ra ngay sau cuộc gặp khẩn cấp đặc biệt với giới lãnh đạo các lực lượng an ninh Saudi Arabia.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia, Thiếu tướng Mansour Turkey nói rằng, có vẻ như nguyên nhân gây ra thảm hoạ hôm qua là do lượng người quá lớn đổ dồn về một điểm giao cắt tại Mena, cộng thêm yếu tố thời tiết oi bức và sự mệt mỏi của người hành hương sau một chặng đường dài di chuyển từ núi Arafat về đây.

Tướng Turkey đã bác bỏ khả năng thảm hoạ bắt nguồn từ sự di chuyển của một đoàn xe có tổ chức của giới chức nước này.  

Với gần 1.600 người chết và bị thương tính đến thời điểm này, vụ giẫm đạp hôm qua được coi là thảm hoạ tồi tệ nhất từng xảy ra tại một lễ hành hương tại thánh địa Mecca của Saudi Arabia.

Thảm hoạ này gây hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thảm kịch xảy ra tại lễ hành hương hồi tháng 1/2006 khiến 364 người thiệt mạng. Thảm hoạ năm 2006 cũng xảy ra sau nghi thức ném đá vào tượng quỷ Sâtn ở Mena, giống như vụ giẫm đạp kinh hoàng ngày hôm qua./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x