Thâm hụt ngân sách Mỹ dự kiến đạt 8.6 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới

Thâm hụt ngân sách Mỹ dự kiến đạt 8,6 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới

VOV.VN - Dự báo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo các kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ dự báo thâm hụt ngân sách liên bang có thể đạt 8,6 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới sau một vài lần giảm trong 7 năm qua.

Thâm hụt ngân sách, được dự báo sẽ giảm trong vòng 2 năm tới trước khi tăng lên trong cả thập kỷ tới, sẽ đạt 3.8% tổng thu nhập kinh tế Mỹ, hơn mức 3% mà các nhà kinh tế cho rằng là ngưỡng nguy hiểm đối với nền kinh tế.

Dự báo này sẽ là một thử thách lớn đối với các nghị sỹ Cộng hòa, những người coi việc kiểm soát lạm phát là một phần quan trọng trong hoạt động lập pháp của mình. Các lãnh đạo quốc hội sẽ phải lựa chọn giữa cam kết cân đối chính sách tài khóa và các yêu cầu của tân Tổng thống.

Ông Trump muốn có 1.000 tỷ USD cho hạ tầng cơ sở trong vòng 10 năm, tăng chi tiêu quốc phòng, và giảm thuế sâu cho cá nhân và các tổng công ty. Văn phòng ngân sách quốc hội cũng dự báo nợ công có thể đạt 89% trong năm 2027 và mức nợ cao như vậy có thể dẫn tới khủng hoảng tà chính và nâng cao khả năng các nhà đầu tư sẽ lo ngại trong việc cho chính phủ vay.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự báo sẽ đạt mức 1,9% hàng năm trong vòng 10 năm tới. Tổng thống Trump cam kết các biện pháp kết hợp giảm thuế và đầu tư vào hạ tầng cơ sở sẽ đưa nền kinh tế tăng trưởng trên mức 4%./.     

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close