Thủ tướng Australia thắng bầu cử Quốc hội

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thắng lợi nhọc nhằn của Thủ tướng Australia trong cuộc bầu cử Quốc hội

VOV.VN - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 11/7 tuyên bố Liên mình cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tối tuần trước.

Chiến thắng của ông Turnbull được cho là tạm thời chấm dứt những bất ổn chính trị sau bầu cử tại Australia, có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế đất nước.

thu tuong australia thang bau cu quoc hoi hinh 1
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh Reuters

Tuy nhiên giới quan sát nhận định, con đường phía trước của Thủ tướng Turnbull sẽ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nội bộ Đảng có nhiều rạn nứt cũng như tỉ lệ ủng hộ Công đảng đối lập đang gia tăng. 

Mặc dù cuộc kiểm phiếu vẫn còn tiếp diễn nhưng Liên minh của Thủ tướng Turnbull được xem là đã nắm ít nhất 76 ghế để đứng ra thành lập chính phủ mới. Hiện liên minh này giành được 74/150 ghế tại Hạ viện, đồng thời nhận được sự ủng hộ của 3 nghị sĩ độc lập và của các đảng nhỏ. Trong khi đó, Công đảng mới giành 69 ghế. 

Phát biểu khi tuyên bố giành chiến thắng, Thủ tướng Turnbull bày tỏ hài lòng với kết quả cuộc bầu cử thành công với việc đảng này nhận được số lượng ghế lớn nhất trong Quốc hội.

Ông Turnbull cho biết: “Người quan trọng nhất mà chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đó là người dân Australia bởi vì họ đã tích cực tham gia vào cuộc bầu cử. Mặc dù đây là một cuộc bầu cử với nhiều tranh luận về hàng loạt các chính sách và nguyên tắc, nhưng chúng ta đã thực hiện xong một cách hòa bình và xây dựng”.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của Thủ tướng Turnbull. Chính khách này cũng khẳng định, Công đảng sẵn sàng làm việc với Chính phủ của Thủ tướng Turnbull để tìm “tiếng nói chung” và thực hiện tốt chức năng quốc hội vì lợi ích quốc gia.

Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử nhưng kết quả mà Công đảng đối lập đạt được cũng được đánh giá là chiến thắng mang ý nghĩa “tinh thần” đối với đảng này, bởi trước cuộc bầu cử Công đảng chỉ có 55 ghế tại Hạ viện.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Shorten khẳng định: “Tôi tự hào Công đảng đã quay trở lại. Tôi tự hào rằng Công đảng đang rất đoàn kết và tìm lại thấy tiếng nói của mình trong cuộc bầu cử. Tôi cảm ơn tất cả các thành viên trong đảng đã nỗ lực để chúng ta có kết quả như hiện nay”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu với chiến thắng giành cho Liên đảng của Thủ tướng Turnbull chấm dứt những bất ổn chính trị tại Australia mấy ngày qua, đe dọa quốc gia này có thể mất xếp hạng tín nhiệm 3 chữ A.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nhưng với kết quả thấp hơn mong đợi là một thất bại đối với Liên đảng của Thủ tướng Turnbull.

Thủ tướng Turnbull giờ đối mặt với hàng loạt thách thức, bao gồm việc xây dựng niềm tin vào sự lãnh đạo của mình trong nội bộ Đảng đang có nhiều rạn nứt. 

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Thủ tướng Turnbull khẳng định tầm quan trọng của một Quốc hội mới hoạt động hiệu quả, nhưng giới quan sát cho rằng khả năng bế tắc tại Thượng viện có thể cản trở bất kỳ thúc đẩy cải cách kinh tế nào.

Lực lượng đối lập cũng cảnh báo sẽ thực hiện chiến dịch phản đối bất cứ cắt giảm chi tiêu nào ảnh hưởng đến những người Australia có thu nhập thấp./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Lexus RX 2020 sẽ được trang bị đèn LED chiếu sáng đặc biệt

VOV.VN - Công nghệ này sẽ được trang bị trên mẫu Lexus RX 2020 giúp tài xế lái xe an toàn hơn vào ban đêm hoặc trong thời tiết xấu và được gọi là BladeScan.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP