Thảo luận về đơn gia nhập LHQ của Palestine

Ngày 28/9 theo giờ Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chính thức thảo luận đơn của Palestine, đề nghị được công nhận là thành viên đầy đủ của tổ chức này

Hội đồng Bảo an đã thống nhất chuyển đề nghị của Palestine cho một ủy ban đặc biệt chuyên xem xét việc chấp nhận thành viên mới của Liên Hợp Quốc. Đây là bước đi mang tính thủ tục và cũng là một phần qui định của Liên Hợp Quốc khi xét công nhận một nhà nước mới.

Ủy ban đặc biệt gồm 15 đại sứ của các nước thuộc Hội đồng Bảo an, sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên vào thứ Sáu này. Ông Riyad Mansour, quan sát viên của Palestine tại Liên Hợp Quốc cho biết trong cuộc họp ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an đã đưa ra hai quyết định quan trọng về vấn đề Palestine: “Thứ nhất, Hội đồng Bảo an đã quyết định đưa đơn của Paletxtin đề nghị là thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc vào trong chương trình nghị sự làm việc và vấn đề này đã được nhất trí thông qua. Thứ hai, Hội đồng Bảo an cũng đồng ý với đề xuất của Chủ tịch Hội đồng là gửi đơn của Palestine đến một ủy ban đặc biệt để bắt đầu quá trình xem xét, và đề xuất này cũng được nhất trí 100%”.

Tuy nhiên, ông Ron Prosor, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc nói rằng một nhà nước Palestine độc lập không thể đạt được bằng cách áp đặt từ bên ngoài mà chỉ có thể thông qua đàm phán trực tiếp. Hôm qua, trong môt diễn biến mới nhất, Israel thông báo thúc đẩy một kế hoạch nhằm xây dựng 1.100 căn nhà mới tại khu vực phía Đông Jerusalem. Kế hoạch này đã bị các nhà lãnh đạo của Mỹ, các nước châu Âu và Palestine đã chỉ trích mạnh mẽ. Trong khi đó, Nhóm Bộ tứ về vấn đề Trung đông bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga đang thúc giục Israel và Palestine nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề hòa bình Trung Đông.
Minh Hiển
từ Mỹ
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.
VOV_AllPage