Thế giới 24h: Giáo hoàng khiến người dân Philadelphia xúc động mạnh mẽ

VOV.VN - Ngày 26/9, Giáo hoàng Francis đã đến Philadelphia- địa điểm cuối cùng trong chuyến đi lần này của ông- để lại cho người dân nơi đây nhiều xúc động.

1, Tại Philadelphia, khi đoàn xe của Giáo hoàng Francis bắt đầu rời khỏi sân bay, ông đã đột ngột yêu cầu cho xe dừng lại. Ông đã xuống xe và hôn một cậu bé đang ngồi xe lăn. Cậu bé ấy tên là Michael Keating, 10 tuổi, bị bệnh bại não nên không thể đi đứng như bình thường. Hành động của Giáo hoàng khiến mẹ cậu bé Michael Keating xúc động bật khóc. 

giao hoang khien nguoi dan philadelphia xuc dong manh me hinh 1
Giáo hoàng Francis đã xuống xe và hôn một cậu bé đang ngồi xe lăn. (ảnh: AP).

Tiếp đó, ở Quảng trường Độc lập, Giáo hoàng Francis đã có bài phát biểu về người tị nạn. Giáo hoàng Francis nhấn mạnh, những người tị nạn cần phải mạnh mẽ hơn, không chùn bước trước khó khăn và không bao giờ phải xấu hổ về nguồn gốc, truyền thống của mình.

Một người tị nạn ở Philadelphia, anh Gerardo Flores, 51 tuổi cho biết: “Cách ông ấy nói chuyện không giống như một Giáo hoàng, mà gần gũi như một người bình thường nào đó đến từ thị trấn của tôi”. 

Anh Flores tin tưởng: “Lời nói của ông ấy sẽ làm thay đổi suy nghĩ của các chính trị gia”.

Vào buổi tối cùng ngày, Giáo hoàng Francis cũng đã có bài phát biểu tại Ngày hội gặp gỡ các gia đình trên thế giới. Giáo hoàng nhấn mạnh dù có nhiều khó khăn, nhưng gia đình chính là nơi cho con người niềm hy vọng mới và sự hồi sinh.

“Các gia đình đều có những khó khăn, đôi khi bát đĩa có thể bay vì mâu thuẫn. Con trẻ thì mang tới những mệt mỏi, con dâu thì không nói chuyện được với mẹ chồng” , Giáo hoàng cho biết. “Nhưng”, Đức Giáo Hoàng nói thêm, “trong gia đình, luôn luôn có ánh sáng”. 

giao hoang khien nguoi dan philadelphia xuc dong manh me hinh 2
Giáo hoàng đã nhấn mạnh đến tình yêu thương giữa con người. (ảnh: AP).

“Ông ấy đã truyền cảm hứng và đã cho tôi sự khích lệ hướng về gia đình. Tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn và luôn nhớ rằng tình yêu chính là nguồn gốc của mọi thứ”, Hoffman, một người sống bên ngoài Philadelphia cho biết.

Buổi lễ kết thúc trong sự vỗ tay nồng nhiệt, những lời sẻ chia của Giáo hoàng Francis mang đến cho người dân nước Mỹ sự xúc động sâu sắc.

2, Ngày 26/9,  Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) lĩnh vực năng lượng Maros Sefcovic cho biết, Nga đã đồng ý nối lại nguồn cung khí đốt cho Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc họp sau cuộc đàm phán kéo dài gần 6 giờ với các bộ trưởng năng lượng của Nga và Ukraine tại thủ đô Brussels của Bỉ, ông Sefcovic nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã chỉ ký tắt một thỏa thuận khí đốt ba bên cho mùa đông sắp tới, một gói thỏa thuận khí đốt toàn diện cho năm 2015 và năm 2016. Tất cả các chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận đã được thống nhất”. 

3, Các nguồn tin địa phương cho biết, hàng trăm tay súng thánh chiến Hồi giáo thề trung thành với IS sáng 27/9 đã tấn công các trạm kiểm soát an ninh tại quận Achin, thuộc tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan

giao hoang khien nguoi dan philadelphia xuc dong manh me hinh 3
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. (ảnh: AP).

Các vụ tấn công xảy ra khoảng 6h sáng 27/9 (theo giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên IS nhằm vào mục tiêu là các lực lượng an ninh Afghanistan. IS cũng tuyên chiến với nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan. 

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Afghanistan ngày 27/9 cũng thông báo đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến các hoạt động khủng bố tại tỉnh miền Tây Herat của nước này.

Nguồn tin cảnh sát tỉnh Herat cho biết, những kẻ tình nghi này bị bắt trong các cuộc kiểm tra an ninh những ngày qua.

4, Bên lề các phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, ngày 26/9, ở nước Mỹ đã diễn một chiến dịch ngoại giao lớn nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán chấm dứt nội chiến tại Syria.

Điều khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm là việc Mỹ và phương Tây dồn sự chú ý vào Iran và thay đổi lớn trong lập trường của những nước này đã cho thấy sự nóng lòng của những nước này muốn nhanh chóng chấm dứt khủng hoảng, trong bối cảnh vấn đề Syria đã dẫn tới nhiều hệ lụy và đặt ra những vấn đề không dễ giải quyết ở quy mô toàn cầu. 

Một điều không khó nhận thấy là mọi sự quan tâm của các nhà lãnh đạo phương Tây ngày 26/9  đều hướng về Iran, quốc gia có ảnh hưởng chính trị tương đối rộng lớn ở Trung Đông, trong đó có Syria.

Những nước như Pháp hay Đức đã bắt đầu cân nhắc vai trò của ông Al Assad trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị.

5, Các nhà thiên văn học cho biết vào ngày 28/9, hơn hai tỷ người trên thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến "Siêu Mặt Trăng" hiếm có kết hợp với nguyệt thực toàn phần. 

giao hoang khien nguoi dan philadelphia xuc dong manh me hinh 4
Mặt Trăng sẽ đi vào bóng tối của Trái Đất và bắt đầu trở nên có màu đồng đỏ. (hình minh họa: ITM).

Nguyệt thực của Siêu Mặt Trăng sẽ kéo dài hơn một giờ đồng hồ và nếu thời tiết cho phép, hơn một tỷ người ở Tây Bán cầu, cũng như 1,5 tỷ người khác tại châu Âu, châu Phi và Tây Á sẽ được nhìn thấy.

Mặt Trăng sẽ đi vào bóng tối của Trái Đất và bắt đầu trở nên có màu đồng đỏ. 

Các nhà thiên văn cho biết Mặt Trăng sẽ đỏ trong hơn 70 phút trước khi bắt đầu ra khỏi bóng tối Điểm giữa của nguyệt thực ở châu Âu và châu Phi sẽ xảy ra giữa nửa đêm và rạng đông trên bầu trời phía Tây.

Hiện tượng Siêu Mặt Trăng xảy ra khi trăng tròn trùng hợp với việc mặt trăng đến gần Trái Đất nhất, làm cho Mặt Trăng có vẻ lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời./.

Phương Chi/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x