Thế giới 7 ngày: Eurozone "nín thở" chờ Hy Lạp

Trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone, hậu quả không chỉ đối với riêng Khu vực đồng tiền chung châu Âu mà nó còn tác động xấu đến toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Ngày 17/6, khoảng 10 triệu cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội mới của nước này. Kết quả của cuộc bầu cử này sẽ quyết định Hy Lạp có ở lại hay ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Sở dĩ cả châu Âu, hay nói rộng hơn ra là cả thế giới đang "nín thở" chờ kết quả bầu cử tại Hy Lạp bởi, nếu Đảng cánh tả Hy Lạp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này, đồng nghĩa với việc nước này sẽ chấm dứt thỏa thuận cứu trợ với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Điều này cũng đồng nghĩa là Hy Lạp buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Giới phân tích đánh giá, việc Hy Lạp ra khỏi Eurozone sẽ khiến khu vực này ngay lập tức mất 350-400 tỷ euro, đồng thời gây chấn động cho thị trường tài chính quốc tế

Chính bởi vậy, EU cũng như các thị trường trên thế giới dường như cũng đã sẵn sàng cho việc ứng phó với mọi kịch bản “hậu bầu cử Hy Lạp”. Trong ảnh: Người dân Hy Lạp đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới (Ảnh: Reuters).

Khủng hoảng chính trị tại Syria đã có những diễn biến mới có thể coi là nghiêm trọng hơn khi phái bộ giám sát viên của Liên Hợp Quốc tuyên bố tạm ngừng thực thi nhiệm vụ tại nước này.

Giải thích cho quyết định này, Trưởng phái bộ quan sát viên Liên Hợp Quốc tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood cho biết, có hai lý do để đưa ra quyết định trên. Thứ nhất là để đảm bảo an toàn cho các quan sát viên và thứ hai là để phản đối việc "các bên thiếu thiện chí trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Trung Đông này.

Kế hoạch hòa bình “gần như sụp đổ” của Liên Hợp Quốc đang gây sức ép đối với cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra một giải pháp khác cho tình hình tại Syria. Phía Mỹ cho biết, họ đang thảo luận với các đồng minh về kế hoạch “chuyển giao chính trị”  tại Syria. Giới quan sát cho rằng, Mỹ cũng đang thúc đẩy một nghị quyết mới để tiến hành bỏ phiếu theo một kịch bản tương tự như đã diễn ra tại Libya. Tuy nhiên, kịch bản ấy khó có thể trở thành hiện thực khi không nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc. Trong ảnh: Các quan sát viên Liên Hợp Quốc chuẩn bị rời khỏi Syria (Ảnh: Reuters).

Trong hai ngày 18-19/6 tới, các nhà lãnh đạo thuộc G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi) sẽ nhóm họp tại Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức tại Los Cabos (Mexico) nhằm thảo luận thảo luận về những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Dự kiến tại Hội nghị Thượng đỉnh này, các bên sẽ thảo luận các giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra tại châu Âu, đồng thời kỳ vọng sẽ đạt được một tiến bộ quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang tác động xấu tới các thị trường tài chính trong nhiều tháng qua. Trong ảnh: Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm tổ chức hội nghị G20 tại Los Cabos (Ảnh: Reuters).

Nghi vấn về việc Trung Quốc cung cấp xe chở tên lửa cho Triều Tiên lại rộ lên khi ngày 13/6, tờ Asahi Shimbun - tờ báo hàng đầu của Nhật Bản đưa tin Trung Quốc đã cung cấp 4 xe chở tên lửa cỡ lớn cho CHDCND Triều Tiên từ tháng 8/2011. Cũng theo tờ báo này, 4 chiếc xe 16 bánh này có thể chính là những phương tiện đã được CHDCND Triều Tiên phô diễn trong dịp đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hồi tháng 4 vừa qua.

Trước những thông tin này, ngày 13/6, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã lên tiếng bác bỏ. Ông Lưu Vi Dân nhấn mạnh, các doanh nghiệp Trung Quốc không hề xuất khẩu sang Triều Tiên những mặt hàng cấm xuất khẩu theo nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ cũng như quy định và pháp luật của Trung Quốc. Trong ảnh: Xe chở tên lửa của Triều Tiên bị nghi là được cung cấp bởi Trung Quốc (Ảnh: AP).

Trong hai ngày 18-19/6 tới, vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra tại thủ đô Moscow (Nga). Trước khi vòng đàm phán này diễn ra, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Saeed Jalili cho rằng, các cuộc đàm phán chỉ có thể thành công nếu các nước phương Tây thông qua cách tiếp cận dựa trên tinh thần hợp tác.

Vòng đàm phán sắp tới diễn ra trong bối cảnh Israel và Mỹ đe doạ tấn công quân sự chống Iran, cũng như lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran của Liên minh châu Âu sắp có hiệu lực. Trong ảnh, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad dự một buổi lễ giới thiệu những dự án hạt nhân mới ở Tehran hôm 15/2 (Ảnh: Reuters).

Vào lúc 18h37 tối 16/6 (giờ địa phương), tức 17h37’ theo giờ Hà Nội, Trung Quốc đã phóng thành công  tầu vũ trụ Thần Châu 9 có người lái. Tàu Thần Châu 9 được phóng lên quỹ đạo với phi hành đoàn gồm ba người, trong đó có nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Liu Yang, 33 tuổi. Hai thành viên còn lại là Jing Haipeng và Liu Wang, cùng trở thành phi hành gia từ tháng 1/1998. 
Theo kế hoạch, tàu Thần Châu 9 sẽ ở trên quỹ đạo trong 13 ngày để thực hiện một sứ mệnh lịch sử là tiến hành ghép nối với môđun Thiên Cung 1 đang bay trong quỹ đạo. Quy trình ghép nối được chia thành 2 bước: tự động và do con người điều khiển. Đây sẽ là vụ ghép nối tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Trung Quốc. Nếu được thực hiện thành công, nó sẽ đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc và đưa nước này tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng trạm vũ trụ trên quỹ đạo vào năm 2020. Trong ảnh: Tên lửa Trường Chinh 2F đưa tàu Thần Châu 9 rời bệ phóng (Ảnh: Tân Hoa xã).

Trong cuộc đối thoại chiến lược định kỳ lần thứ 13 giữa Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, hai bên nhất trí cho rằng, Trung Quốc và Nhật Bản cần giữ thái độ bình tĩnh trong giải quyết vấn đề lãnh thổ cũng như các vấn đề song phương và khu vực khác.

Cuộc đối thoại lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng, đặc biệt là sau khi một nhóm các nghị sĩ Nhật Bản đã tới thăm quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và việc thành phố Tokyo đang có kế hoạch quyên góp tiền để mua lại quần đảo tranh chấp này. Trong ảnh: Một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trong 2 ngày 16-17/6, hơn 50 triệu cử tri Ai Cập đã đi bỏ biếu bầu Tổng thống vòng 2. Đây là cuộc bầu Tổng thống đầu tiên kể từ khi chế độ của Tổng thống Mubarak bị lật đổ. Trong ngày đầu tiên, cuộc bỏ phiếu diễn ra trong không khí yên bình và chỉ có một số ít tranh cãi được ghi nhận tại các điểm bỏ phiếu. Khoảng 400.000 binh sỹ và nhân viên cảnh sát đã được tăng cường để đảm bảo an ninh trong quá trình bầu cử, gấp đôi so với vòng 1 được tổ thức tháng trước.

Trước đó, khi biết vòng 2 của cuộc bầu cử sẽ diễn ra giữa ứng cử viên của Tổ chức anh em Hồi giáo, Mohamed Mursi và cựu Thủ tướng thời tổng thống Mubarak Ahmed Shafiq, nhiều người dân Ai Cập đã trở nên phân vân không biết nên chọn ai. Những người phản đối ứng cử viên Shafiq cho rằng, ông này là đại diện của chế độ cũ và nếu ông này thắng cử thì thành quả của cuộc nổi dậy năm ngoái lại trở về con số không. Trong khi đó những người phản đối ứng cử viên Mursi cho rằng, ông này cùng với Tổ chức anh em Hồi giáo sẽ biến Ai Cập thành một nhà nước Hồi giáo cứng rắn. Trong ảnh: Một người Ai Cập biểu tình bên ngoài Toà án hiến pháp tối cao tại Cairo nhằm phản đối quyết định của toà án cho phép một ứng viên thân chính quyền cũ được tranh cử tổng thống (Ảnh: AFP).

Euro 2012, giải bóng đá lớn nhất châu lục đã bước vào loạt trận cuối của vòng bảng. Rạng sáng nay (17/6), người hâm mộ đã được chứng kiến các trận đấu giữa đội tuyển Nga gặp Hy Lạp và Cộng hòa Czech gặp chủ nhà Ba Lan. Đáng tiếc nhất loạt trận đêm qua có lẽ là đội tuyển Nga. Trước trận đấu này, Nga chỉ cần một trận hòa là có thể đi tiếp vào vòng trong, tuy nhiên các chú gấu Nga đã gục ngã trước Hy Lạp và bị loại trong cay đắng bởi trong trận đấu cùng giờ, Cộng hòa Czech vượt qua chủ nhà Ba Lan với tỷ số 1 - 0 để đứng đầu bảng A, đứng thứ 2 là Hy Lạp. Trong ảnh: Các cầu thủ Hy Lạp ăn mừng chiến thắng quyết định đưa họ vào vòng Tứ kết (Ảnh: Getty Images)./.