GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thế giới Arab lên án mạnh mẽ tuyên bố của Mỹ về cao nguyên Golan

VOV.VN - Các quốc gia Arab cho rằng tuyên bố đơn phương của Mỹ là vi phạm các nghị quyết quốc tế và chỉ khiến cho khu vực Trung Đông thêm bất ổn.

Thế giới Arab bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan và lên án mạnh mẽ. Các quốc gia Arab cho rằng tuyên bố đơn phương này vi phạm các nghị quyết quốc tế và chỉ khiến cho khu vực Trung Đông thêm bất ổn.

the gioi arab len an manh me tuyen bo cua my ve cao nguyen golan hinh 1
Cao nguyên Golan. Ảnh: CNN

Trong phản ứng đưa ra đêm 25/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng hòa bình sẽ không đạt được cho đến khi Cao nguyên Golan trở lại nguyên trạng ngày 4/6/1967. Ông Assad nhấn mạnh rằng sự chiếm đóng của Israel sẽ không mang lại điều kiện tốt hơn và sẽ không khiến Syria từ bỏ một tấc đất hay một quyền.

Trong các tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, 26/3, động loạt các nước Arab như Saudi Arabia, Jordan, Qatar, Kuwait, Iraq, Bahran, Lebanon, Palestine đã lên án Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan và bác bỏ bất kỳ quyết định nào công nhận điều này, cũng như cho rằng đây là sự vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các nghị quyết quốc tế có liên quan, bao gồm các nghị quyết 242 (năm 1967) và 497 (năm 1981) của Hội đồng Bảo an.

Các quốc gia Arab cảnh báo hành động đơn phương này sẽ tác động tiêu cực đáng kể đến tiến trình hòa bình ở Trung Đông, an ninh và ổn định của khu vực, cũng như không làm thay đổi thực tế rằng Golan là của người Syria. Các quốc gia Arab kêu gọi những người bạn Mỹ không ủng hộ quyết định này vì những phản ứng tiêu cực và hậu quả của nó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các quốc gia Arab đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng các nghị quyết về tính hợp pháp quốc tế, kêu gọi nỗ lực phối hợp để chấm dứt sự chiếm đóng của Israel ở Cao nguyên Golan của Syria và rút khỏi tất cả các lãnh thổ Arab mà Israel chiếm đóng để đạt được một nền hòa bình toàn diện, chính đáng và lâu dài trong khu vực.

Dự luận khu vực cũng cho rằng hành động này chỉ làm mất  dần uy tín, vị thế của Mỹ, cô lập Israel và gây hấn với các quốc gia Arab, đồng thời cảnh báo một cuộc khủng hoảng mới có thể xảy ra ở Trung Đông./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kỳ lạ nước đóng băng ngay lập tức khi rót vào cốc đá

VOV.VN -Thông thường, nước đóng băng ở 0 độ C, nhưng với cách này, nước có thể đóng băng ngay lập tức trong cốc đá ở nhiệt độ 22 độ C.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP