Thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela

Hôm nay (18/7), cả thế giới lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela. Đây cũng là dịp kỷ niệm 92 năm ngày sinh của vị cựu Tổng thống Nam Phi, người đã đoạt giải Nobel Hòa bình.

>> Kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela

Tháng 11/2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 64 đã thống nhất lấy ngày 18/7, ngày sinh của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng Ali Treki, Lễ kỷ niệm như lời nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tính cấp thiết của vấn đề bình đẳng xã hội, công lý và thực hiện các mục tiêu hòa bình thông qua đối thoại; kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng khóa 64 ngày 16/7, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Nam Phi đã có những cống hiến to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chấm dứt xung đột, xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid; đấu tranh vì nhân quyền, hòa hợp và bình đẳng giới. Sự khiêm tốn đáng quý của Nelson Mandela càng khiến ông được yêu mến và kính trọng trên toàn thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên