Thế giới lạc quan trước các thông tin về vaccine Covid-19

VOV.VN - Đang có hàng loạt thông tin tích vực về các loại vaccine ngừa dịch Covid-19 trên thế giới.

Một loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm tại Mỹ đã cho kết quả khả quan. Ít nhất có 8 trong số 45 người được tiêm thử nghiệm vaccine có mức phát triển kháng thể miễn nhiễm giúp vô hiệu hóa virus corona mới ở mức độ tương đương hoặc hơn mức độ ở những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus. Đây là 1 trong những “thông tin tốt” mà thế giới đang rất chờ đợi trong bối cảnh đại dịch có nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 2.

(Ảnh minh họa: Wgno)

Hãng công nghệ sinh học Moderna hôm qua (18/5) đã công bố kết quả sơ bộ việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19, có tên gọi là mRNA-1273, đối với 45 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Số người này được chia đều thành 3 nhóm, để tiêm các liều lượng khác nhau. Kết quả cho thấy vaccine an toàn và giúp hình thành kháng thể cho toàn bộ 45 người tham gia thử nghiệm. Có 8 người được tiêm liều 100 microgam và 25 microgram có mức độ kháng thể Covid-19 cao hơn lượng kháng thể ở những người bị nhiễm bệnh đã hồi phục.

Giám đốc y tế của Công ty công nghệ Moderna, Tiến sĩ Tal Zaks khẳng định, đây là thông tin mà thế giới đang chờ đợi. Theo Tiến sĩ Tal Zaks, nếu các cuộc nghiên cứu diễn ra suôn sẻ, vaccine ngừa Covid-19 của công ty Moderna có thể sẽ sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

“Vaccine của chúng tôi giúp cơ thể tạo ra 1 phần của virus và hệ thống miễn dịch cần phải nhận ra. Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào việc mở rộng năng lực sản xuất của mình. Gần đây, chúng tôi đã ký một thỏa thuận với một trong những tổ chức sản xuất lớn nhất thế giới, Lonza, để thiết lập thêm các nơi sản xuất ở cả Mỹ và châu Âu. Dự báo của chúng tôi là sẽ có  thể tạo ra hàng triệu liều vaccine vào cuối năm nay. Nó có thể lên tới một tỷ liều vào năm 2021.”

Giới chuyên gia về vaccine, nhưng không tham gia cuộc nghiên cứu của Moderna, đã đánh giá kết quả nghiên cứu của công ty này là “tuyệt vời”. Tuy nhiên, kết quả vừa công bố mới chỉ là thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 và vẫn chưa rõ liệu vaccine này có thể bảo vệ con người ngoài thực tế hay không. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  cho phép công ty này bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2 với sự tham gia của hàng trăm người. Trong khi đó, Công ty Moderna thì đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Giai đoạn 3 vào tháng 7, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất vui khi được biết thông tin về loại vaccine mới này. Ngay khi kết quả về thử nghiệm vaccine được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Moderna là một trong 8 đơn vị phát triển vaccine Covid-19 đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngoài ra, các đơn vị còn lại gồm Pfizer và Inovio có trụ sở tại Mỹ, một đơn vị tại Đại học Oxford ở Anh, và 4 đơn vị tại Trung Quốc.

Trước đó 1 ngày, Chính phủ Anh cho biết sẽ chi thêm 84 triệu bảng để tài trợ cho các nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine tại nước này, với mục tiêu có được vaccine vào mùa Thu năm nay. Bộ trưởng Phụ trách kinh doanh của Anh, Alok Sharma khẳng định, số tiền này sẽ giúp đẩy nhanh các nghiên cứu và thử nghiệm vaccine đang được tiến hành bởi các nhà khoa của trường Đại học Oxford.    

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18/5 khẳng định bất kỳ loại vaccine nào được Trung Quốc phát triển thành công cũng sẽ trở thành sản phẩm chung của cộng đồng quốc tế./.

Viết bình luận