Thế giới lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng thử 3 quả tên lửa đạn đạo

Thế giới lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng thử 3 quả tên lửa đạn đạo

VOV.VN - Nhiều nước trên thế giới lên án mạnh mẽ Triều Tiên phóng thử 3 quả tên lửa đạn đạo và kêu gọi nước này phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng Biển Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo nước này phải chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo "trái phép," khiến tình hình căng thẳng trong khu vực càng thêm tồi tệ.

the gioi len an manh me vu trieu tien phong thu 3 qua ten lua dan dao hinh 1
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Tuyên bố của Liên minh châu Âu nêu rõ, Triều Tiên phải ngừng tất cả các vụ phóng tên lửa và từ bỏ hoàn toàn các chương trình tên lửa đạn đạo. Liên minh châu Âu nhấn mạnh, những hành động phi pháp không có tác dụng gì hơn ngoài việc làm leo thang căng thẳng và gây phương hại cho tất cả các bên liên quan.

Cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chỉ trích loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa đối với các đồng minh của Mỹ và hoạt động hàng không dân dụng, đồng thời cam kết cùng với các đồng minh sớm có hành động đáp trả thỏa đáng. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết sẽ đưa vấn đề Triều Tiên ra Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Lào trong tuần này.

Trong khi đó, tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 chiều qua, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí thúc đẩy hợp tác chặt chẽ liên quan đến những động thái được cho là khiêu khích gần đây của Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Vụ phóng tên lửa tiếp tục vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với Triều Tiên thông qua các kênh đại sứ quán ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các bước hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cùng với Mỹ, Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên kiềm chế cũng như để chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ tình huống có thể phát sinh”.

Theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sáng 6/9 đã họp kín về động thái được cho là cố tình leo thang căng thẳng của Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin cũng lên tiếng kêu gọi 6 bên (gồm Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản) trở lại bàn đàm phán: “Nga hiện vẫn duy trì một số kênh thông tin liên lạc với Triều Tiên và tất nhiên chúng tôi sẽ sử dụng chúng trong nỗ lực làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á đặc biệt trong giai đoạn đối đầu hiện nay. Tôi nghĩ rằng bất kỳ hành động đáp trả nào cũng sẽ là phản tác dụng và khiến tình hình ngày càng xấu đi”.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ngày 5/9, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo từ Hwangju ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) nhóm họp tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Cùng thời điểm này Hàn Quốc-Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” tại Hàn Quốc. Vụ việc diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tên lửa này đã bay khoảng 500km về phía Đông và lần đầu tiên rơi xuống Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close