Bị nhiễm nấm sau khi ăn mối, một bệnh nhân đã tử vong

VOV.VN - Sau 5 ngày ăn món mối rang, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân Ng.T.T (60 tuổi, Hà Nội) về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang, ăn không hết thì có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…). Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Bá Cường - Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Và đến ngày 1/6, nội soi phế quản thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản. Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhiễm độc kim loại nặng vì dùng thuốc nam “truyền miệng”
Nhiễm độc kim loại nặng vì dùng thuốc nam “truyền miệng”

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị, giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. Bệnh nhân này đã mất hàng trăm triệu đồng vì 2 năm dùng thuốc nam điều trị bệnh theo “truyền miệng”.

Nhiễm độc kim loại nặng vì dùng thuốc nam “truyền miệng”

Nhiễm độc kim loại nặng vì dùng thuốc nam “truyền miệng”

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị, giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. Bệnh nhân này đã mất hàng trăm triệu đồng vì 2 năm dùng thuốc nam điều trị bệnh theo “truyền miệng”.

Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt
Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

VOV.VN - Hiện Khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân và không may chọc vào tay trẻ.

Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

VOV.VN - Hiện Khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân và không may chọc vào tay trẻ.

Những thực phẩm dễ bị nhiễm độc
Những thực phẩm dễ bị nhiễm độc

VOV.VN - Mùa hè một số thực phẩm tiềm ẩn những chất độc sẵn có, nếu lưu trữ không khoa học sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến người dùng đặc biệt rất dễ nhiễm độc.

Những thực phẩm dễ bị nhiễm độc

Những thực phẩm dễ bị nhiễm độc

VOV.VN - Mùa hè một số thực phẩm tiềm ẩn những chất độc sẵn có, nếu lưu trữ không khoa học sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến người dùng đặc biệt rất dễ nhiễm độc.