Thế giới phản ứng với chiến dịch tấn công Syria của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Truyền hình quốc gia Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhằm vào khu vực Tal Tawil nằm dưới quyền kiểm soát của SDF ở Đông Bắc Syria.

Ngày 8/10, truyền hình Quốc gia Syria đưa tin, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã bắt đầu vào đêm qua tại khu vực Đông Bắc nước này. Nhiều  tổ chức và các quốc gia trên thế giới đã có phản ứng đối với chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình Syria đưa tin, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF do người Kurd lãnh đạo đã bắt đầu vào 7/10. Ảnh minh họa: Foreign Policy

Kênh truyền hình quốc gia Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhằm vào khu vực Tal Tawil nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria ở Đông Bắc Syria, đồng thời gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một “hành động xâm lược”.

Phản ứng trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc thông báo, tổ chức này đang "chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất" tại miền Đông Bắc Syria. Phát biểu tại Geneva (Thụy Sỹ), điều phối viên nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Syria, ông Panos Moumtzis  nhấn mạnh, "rất nhiều câu hỏi chưa có lời đáp" về các hệ lụy của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria.

“Một cuộc xung đột đã diễn ra quá lâu tại Syria và do đó, bất kỳ hoạt động quân sự nào diễn ra vào lúc này đều phải tính đến việc phải đảm bảo rằng sẽ không gây ra bất kỳ cuộc di tản quy mô lớn nào. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, chúng tôi đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất bởi vì từ kinh nghiệm trong quá khứ, các cuộc tấn công có thể dẫn đến các cuộc di tản mới. Chúng ta cần phải sẵn sàng cho tình huống này”, ông Moumtzis nói.

Liên minh châu Âu cũng cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ hoạt động nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria, sau khi Mỹ là rút quân ra khỏi khu vực.

Bà Kocijancic, người phát ngôn của Liên minh châu Âu nói: “Liên minh châu Âu ngay từ đầu đã nói rằng, giải quyết xung đột tại Syria sẽ không thể đạt được thông qua các biện pháp quân sự mà đòi hỏi phải có sự chuyển đổi chính trị thực sự, phù hợp với nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Hiệp định Geneva 2012. Các cuộc tấn công quân sự tại Đông Bắc Syria sẽ không chỉ làm trầm trọng thêm sự đau khổ cho người dân và gây ra sự di tản quy mô lớn mà còn có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện tại”

Phản ứng về chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga biết cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị của Syria là nhằm tìm kiếm giải pháp cho Syria và các vấn đề khác. Tuy nhiên, Nga hy vọng, chiến dịch chống khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến hành ở miền Bắc Syria sẽ không gây phương hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Cũng như Nga, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ulrike Demmer cho biết, Đức nhận thức được "tình hình chính sách an ninh đặc biệt" mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt ở khu vực biên giới nước này. Tuy nhiên, bà bày tỏ quan ngại trước kế hoạch triển khai chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khi cho rằng, sự can thiệp như vậy có thể gây thêm bất ổn cho Syria.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Donald Trump không công nhận chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang của Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc không dính líu tới bất cứ chiến dịch nào như vậy.

Cũng liên quan đến cuộc tấn công này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đe dọa: “Như tôi đã tuyên bố mạnh mẽ trước đây và chỉ nhắc lại rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi cho là vượt ra ngoài các giới hạn, tôi sẽ phá hủy và triệt tiêu hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ không ủng hộ cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Đông Bắc Syria bởi động thái này sẽ không làm cho khu vực trở nên an toàn hơn trước những mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chưa thành lập được "vùng an toàn" như kế hoạch./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Syria: Mỹ chỉ rút 50-100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt

VOV.VN - Quan chức Mỹ cũng xác nhận, nước này không phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Video: Mỹ rút quân khỏi Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự

VOV.VN - Mỹ đang rút quân khỏi khu vực người Kurd ở Syria, 1 ngày sau khi Washington thông báo quyết định này.

Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?

VOV.VN - Tổng thống Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội trong lưỡng đảng Mỹ khi rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Tin cùng chuyên mục