Thế giới tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực cô lập ở Syria

VOV.VN - Lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, chuyến hàng cứu trợ của Liên Hợp Quốc được chuyển tới người dân Darayya ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Đây chỉ là một trong rất nhiều khu vực bị vây hãm trong chiến sự ở quốc gia Trung Đông này. Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi tăng cường thêm nhiều chuyến hàng cứu trợ, thậm chí là cứu trợ bằng đường hàng không để hỗ trợ người dân.

the gioi tang cuong ho tro nhan dao cho cac khu vuc co lap o syria hinh 1
Đoàn xe cứu trợ của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế tiến vào các khu vực bị cô lập ở Syria. Ảnh Sputnik

Đoàn xe do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, Liên Hợp Quốc và tổ chức Lưỡi liềm Đỏ của Syria phối hợp tổ chức, mang theo nhiều thực phẩm dinh dưỡng, thuốc men và các hàng hóa thiết yếu khác đã vào đến thị trấn Darayya, một khu vực ngoại ô nằm cách thủ đô Damascus khoảng 8km, trong ngày 1/6.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 48 giờ do Nga, Mỹ và Chính phủ Syria hậu thuẫn, bắt đầu có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, các đoàn xe cứu trợ quốc tế đến được thị trấn, với dân số 8 nghìn người này.

Ông Mahmoud Al Jalab, người đứng đầu thị trấn Darayya xác nhận: “Đoàn xe cứu trợ mang theo nhiều hàng hóa gồm bột mỳ, thực phẩm thuốc đã được chuyển đến cho chúng tôi. Số lượng hàng hóa rất lớn song chúng tôi cần được hỗ trợ liên tục và thường xuyên”.

Theo kế hoạch, 27 xe hàng cứu trợ khác cũng sẽ tiếp tục được chuyển đến người dân Darayya trong ngày 3/6 nhằm giải tỏa cơn khát cứu trợ trong nhiều năm qua tại đây. Thị trấn Darayya chỉ là một trong số những khu vực ở Syria bị cô lập trong chiến sự.

Nhiều địa phương khác của nước này cũng đang cần được hỗ trợ khẩn cấp. Thị trấn Moadamiya nằm ở phía Tây thủ đô Damascus hôm qua cũng đã nhận được hàng cứu trợ. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có khoảng 4,6 triệu người dân Syria đang sống tại các khu vực khó tiếp cận với hàng cứu trợ và hơn 590.000 người khác đang phải sống trong cảnh bị cô lập.

Vào tháng 1/2016, cả thế giới đã chấn động sau khi xem đoạn clip được nhiều hãng truyền thông quốc tế đăng tải cho thấy, hình ảnh người dân và những đứa trẻ chỉ còn da bọc xương do thiếu ăn ở thị trấn Madaya của Syria.

Cái tên Madaya sau đó đã được xem như một biểu tượng của “địa ngục trần gian” khi tất cả người dân tại đây thường xuyên phải sống trong cơn đói vật vã mỗi ngày. Có những người đã phải ăn cỏ, ăn đất để cầm cự. Nhìn thấy những hình ảnh này không ai có thể nén nổi sự cảm thương và xúc động.

Cộng đồng thế giới đã lên tiếng kêu gọi tăng cường các chuyến hàng cứu trợ cho Syria. Pháp và Anh kêu gọi Liên Hợp Quốc chuyển hàng nhân đạo tới Syria bằng đường không.

Theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, dù chuyển hàng cứu trợ bằng đường hàng không khá phức tạp, tốn kém và nguy hiểm song đó lại là giải pháp cuối cùng để hỗ trợ nhân đạo trong bối cảnh có quá nhiều khu vực bị cô lập cần được cứu trợ ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng hối thúc Chương trình Lương thực Thế giới đẩy mạnh kế hoạch chuyển giao hàng cứu trợ bằng đường hàng không cho các khu vực bị cô lập trong chiến sự.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Liên Hợp Quốc, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Syria đã thông qua chuyển giao hàng cứu trợ bằng đường bộ tới người dân ở hai thị trấn Darayya và Moadamiya của Syria.

Hoạt động chuyển hàng cứu trợ bằng đường bộ là một bước đi quan trọng song nó vẫn chưa đủ hiệu quả để mang hàng cứu trợ đến được với hàng trăm nghìn người dân Syria đang rất rất cần được hỗ trợ.

Tôi khẩn thiết kêu gọi Chương trình Liên Hợp Quốc và các tổ chức hỗ trợ quốc tế tiếp tục chuyển hàng cứu trợ băng đường bộ cho người dân và nếu cần thiết có thể tiến hành hoạt động cứu trợ quốc tế trên không”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết, Nga đang phối hợp với chính phủ Syria và Mỹ để đảm bảo cho việc thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời 48 giờ, còn được gọi là “chế độ yên lặng”, bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua ở Syria, tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo diễn ra thuận lợi hơn.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 3/6 để đánh giá xem liệu các nhân viên cứu trợ có cơ hội tiếp cận với các khu vực bị vây hãm và liệu có nên xúc tiến chiến dịch cứu trợ bằng đường hàng không cho Syria hay không.

Thống kê mới nhất được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, công bố mới đây cho thấy, cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người và đẩy  hơn một nửa dân số Syria (khoảng 11,5 triệu người) phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x