Thêm 1 thẩm phán thứ 3 chặn sắc lệnh của ông Trump về hủy bỏ DACA

VOV.VN - Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài.

Thêm một thẩm phán thứ 3 tại thủ đô Washington, Mỹ hôm qua (24/4) đã ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

them 1 tham phan thu 3 chan sac lenh cua ong trump ve huy bo daca hinh 1
Người đấu tranh cho DACA. Ảnh: Densho.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán quận Columbia John Bates đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong vòng 90 ngày phải đưa ra lời giải thích tại sao lại chấm dứt chương trình DACA nếu không thẩm phán sẽ ra quyết định khôi phục hoàn toàn chương trình.

Sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch từ bỏ chương trình DACA vào tháng 9/2017, thẩm phán liên bang cả ở New York hoặc San Francisco đều đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump hoặc phải nối lại chương trình, hoặc phải chấp nhận đơn xin được bảo vệ của người dân đối với chương trình này.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.  

Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài cho những người được hưởng lợi từ chương trình này, còn gọi là thế hệ “Dreamer”. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Donald Trump./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x