Thêm một thành phố ở Trung Quốc xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

Thêm 1 thành phố ở Trung Quốc xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

VOV.VN -Tiếp theo thủ đô Bắc Kinh, thành phố Urumqi ở Tân Cương lại bất ngờ xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguyên nhân.

Thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc đang phải áp dụng những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất sau khi xuất hiện trở lại các ca Covid-19 trong cộng đồng.

them mot thanh pho o trung quoc xuat hien ca covid-19 trong cong dong hinh 1
Kiểm tra thân nhiệt người dân tại Trung Quốc (Nguồn: AP)

Tiếp theo thủ đô Bắc Kinh, thành phố Urumqi của Tân Cương lại bất ngờ xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguyên nhân.

Với quyết tâm chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh, thành phố này nhanh chóng áp đặt hàng loạt các biện pháp nghiêm ngặt. Tính đến 10h30 sáng 17/7 (giờ địa phương), gần 630 chuyến bay đến và đi từ sân bay Urumqi đã bị hủy. Cũng từ ngày 17/7, tất cả hành khách rời khỏi sân bay này phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày mới được làm thủ tục lên máy bay. Với hành khách đến Urumqi, cũng phải có giấy chứng nhận tương tự từ ngày 20/7.

Toàn bộ các tuyến xe buýt của Công ty giao thông công cộng Xương Cát thuộc thành phố này đã phải dừng hoạt động từ ngày 17/7 và tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả nhân viên làm việc ở tuyến đầu.

Một cuộc thi dự kiến tổ chức vào ngày 18/7 dành cho các trường trung cấp cao đẳng trên địa bàn Khu tự trị này cũng phải hoãn vô thời hạn.

Trong cuộc họp Ban thường vụ Đảng ủy ngày 16/7, ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương đã yêu cầu địa phương này khắc phục tư tưởng buông lỏng trong phòng chống dịch, rút kinh nghiệm, siết chặt công tác phòng chống dịch thường xuyên, áp dụng các biện pháp kiên quyết nhất, quyết đoán nhất, nghiêm ngặt nhất, nhằm chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh.

Theo thông báo mới nhất của Tân Cương, sau khi phát hiện 1 ca Covid-19 trong cộng đồng ngày 15/7, tính tến 12h ngày 17/7, thành phố Urumqi đã có thêm 5 ca bệnh mới và 8 trường hợp không triệu chứng. Như vậy, hiện thành phố này có 6 người bệnh Covid-19 và 11 trường hợp không triệu chứng. Ngoài ra, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc cũng thông báo có 1 trường hợp không triệu chứng đến từ Urumqi.

Chuyên gia phòng dịch nước này cho rằng, việc xuất hiện các ca bệnh lẻ trong cộng đồng là điều bình thường. Với Tân Cương, do mật độ dân số ở đây thấp hơn nhiều so với Bắc Kinh, nên việc phòng chống dịch sẽ dễ dàng hơn. Vấn đề hiện nay là phải xác định được nguồn lây và phân tích gien của virus xem liệu có sự liên quan nào giữa các ca bệnh ở Urumqi và Bắc Kinh hay không.

Cách đây hơn 1 tháng, dịch Covid-19 trong cộng đồng vừa tái bùng phát ở Bắc Kinh. Thành phố này đã có thêm 335 ca bệnh và gần 12 triệu người, tức hơn 1/2 dân số thành phố phải tiến hành xét nghiệm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close