Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc xử tử hình

Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc xử tử hình

VOV.VN - Với những tình tiết đặc biệt nghiêm trọng của vụ án liên quan đến ma túy, tòa án tỉnh Quảng Đông đã tuyên án tử hình đối với công dân người Canada.

Ngày 30/4, một tòa án ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã mở phiên tòa xét xử vụ án buôn bán và sản xuất ma túy xuyên quốc gia lớn, trong đó một công dân Canada bị tuyên án tử hình.

them mot cong dan canada bi trung quoc xu tu hinh hinh 1
Hiện chưa rõ danh tính của công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình. Ảnh minh họa: Reuters.

Thông tin từ Tòa án trung cấp thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông cho biết, tòa án này đã xét xử và kết án 11 bị cáo trong một vụ án lớn về buôn bán và sản xuất ma túy xuyên quốc gia. Trong số đó, có 1 công dân người Canada, 1 người Mỹ và 4 người mang quốc tịch Mexico.

Theo bản án công bố tại tòa, từ năm 2012, các bị cáo đã cấu kết với các đối tượng trong nước của Trung Quốc gây dựng tụ điểm sản xuất ma túy ở thành phố Thái Sơn trên địa bàn tỉnh Quảng Đông, buôn bán và sản xuất gần 64kg ma túy đá, vi phạm các quy định của pháp luật Trung Quốc, đủ để cấu thành tội phạm.

Với những tình tiết đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, tòa án đã tuyên án tử hình đối với công dân người Canada, tử hình hoãn thi hành 2 năm và tù chung thân đối với các công dân Mỹ và Mexico.

Vụ án được xét xử công khai trước sự chứng kiến của người nhà một số bị cáo và quan chức ngoại giao các quốc gia liên quan. Các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày sau khi nhận được bản án.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, Trung Quốc cũng đã tuyên án tử hình đối với Schellenberg, một công dân người Canada trong phiên tòa tái thẩm vụ án buôn lậu ma túy liên quan. Việc làm này đã làm leo thang cẳng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada sau khi chính quyền Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc cho rằng, bản án nhằm truyền tải thông điệp tới phương Tây rằng, buôn lậu ma túy sẽ phải đối mặt với rủi ro cao hơn ở Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài trong việc thực thi luật pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close