Thợ lặn gợi ý phương pháp khả thi để đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang

VOV.VN - Một thợ lặn Phần Lan khẳng định cách dễ nhất để đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang là gây mê và dùng bình trợ thở.

"Từ quan điểm của một thợ lặn cứu hộ, tôi cho rằng cách đơn giản nhất là gây mê bọn trẻ để chúng không phải đối mặt với sự hoảng loạn. Chúng chỉ cần đeo mặt nạ và để các thợ lặn chuyển ra ngoài", Jani Santala, thợ lặn Phần Lan tham gia chiến dịch giải cứu 12 cậu bé đội bóng "Lợn rừng" và huấn luyện viên cho hay. 

tho lan goi y phuong phap kha thi de dua doi bong thai lan ra khoi hang hinh 1
Công tác giải cứu đội bóng Thái Lan đang được đẩy nhanh khi mà lượng oxy trong hang đang giảm và gió mùa sắp về.

Santala phân tích rằng công tác cứu hộ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, khi các thợ lặn phải hộ tống những đứa trẻ dễ hoảng loạn và không có bất cứ kinh nghiệm nào về lặn. 

Nhiều đoạn trong hang Tham Luang Nang Non bị ngập nước khiến cho tầm nhìn gần như bằng không sẽ là thách thức không nhỏ của những đứa trẻ khi chúng vượt qua đoạn dường dài 2,5 km để ra khỏi hang.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng với đó, dòng nước chảy xiết và việc lũ trẻ phải tự xoay xở ở những đoạn hang hẹp đặt ra những rủi ro có thể gây chết người. Tai nạn của cựu đặc nhiệm SEAL, hải quân Thái Lan khi đang làm công tác cứu hộ hôm 6/7 càng khiến giới chức không thể chủ quan. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Santala cho rằng có vẻ như không có lựa chọn nào ổn vào lúc này khi mà lượng oxy trong hang đang giảm mạnh và mùa gió mùa Thái Lan dự kiến sẽ mang theo những cơn mưa lớn sắp về./.

Song Hy/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kem nước mắm độc lạ thu hút giới trẻ Sài thành
VOV.VN - Ăn kem cùng với nước mắm nghe như một công thức tồi tệ cho khẩu vị này nhưng nó thực sự tồn tại ngay ở TP HCM.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds