Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Iran

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây dựng “bức tường an ninh” dọc biên giới với Iran

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xây dựng một bức tường an ninh dọc biên giới với Iran, tương tự hàng rào vừa hoàn thiện hồi tháng 6 vừa qua với Syria.

Theo người đứng đầu tỉnh biên giới Agri, đây là một dự án nhằm tăng cường an ninh của đất nước trước những kẻ buôn lậu và ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến binh người Kurd.

tho nhi ky bat dau xay dung buc tuong an ninh doc bien gioi voi iran hinh 1
Biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh: breibart.

Nhiều hình ảnh về những tấm bê tông lớn được vận chuyển tới khu vực biên giới với Iran đã được đăng tải trên trang web của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bản kế hoạch được công bố hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, bức tường an ninh này dự kiến dài 144km, trên đường biên giới dài 500km giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, nhóm nổi dậy mang tên Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đang hoạt động mạnh tại khu vực biên giới Iran.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã xấu đi kể từ năm 2011, với một loạt biến động chính trị tại khu vực và cho thấy sự bất đồng trong một loạt vấn đề, đặc biệt là cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên, phản ứng trước bức tường an ninh mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng, Chính phủ Iran mới đây khẳng định, nước này hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm tăng cường an ninh biên giới.

Trong những tháng gần đây, hai nước cũng đã cho thấy sự xích lại gần nhau khi cùng đứng về một phía trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh, giữa Qatar và các nước láng giềng Arab do Saudi Arabia dẫn đầu./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close